Hiện nay, trình độ phát triển của khoa học công nghệ đã giúp cho ngành sản xuất đạt được hiệu quả tốt nhờ ứng dụng những thành tựu này. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Ngày 23/8/2018, Viện Cơ học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa chế tạo thành công một cánh tay robot 6 trục, có khả năng thay thế cánh tay người trong hoạt động sản xuất. Đây là bước tiến vượt bậc của giới nghiên cứu công nghệ ở nước ta. Hôm nay, Carno sẽ giới thiệu đến các bạn thành tựu công nghệ này nhé!

cánh tay robot 6 trục

Sản phẩm cánh tay robot 6 trục SM6 của Việt Nam

Giới thiệu cánh tay robot 6 trục và thông số kỹ thuật

Về thông số kỹ thuật của cánh tay Robot 6 trục – SM6, hệ thống này được kế thừa và phát triển từ sản phẩm eRobot thuộc đề tài cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – đã được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc vào năm 2011.

cánh tay robot 6 trục

Việt Nam chế tạo thành công cánh tay Robot 6 trục – SM6

Một số thông số kỹ thuật cơ bản được giới thiệu như sau:

Tầm với tối đa của Robot 850 mm
Tổng số bậc tự do 6
Khả năng lắp đặt Cố định trên sàn; treo trên tường, trên trần theo nhu cầu cụ thể.
Khối lượng Robot 38 kg
Chức năng dừng và an toàn tự động
Điện áp 200-300 V, 50-60 Hz
Chức năng dạy học online, offline
Độ chính xác định vị tốt hơn ±0.15 mm
Độ chính xác lặp tốt hơn ±0.15 mm
Các ứng dụng Cấp phôi, làm sạch chi tiết, đánh bóng chi tiết, gắp thả di chuyển vật và nhiều ứng dụng khác.

Lợi ích – Ứng dụng cánh tay Robot 6 trục vào sản xuất

Ngày nay, nhu cầu ứng dụng cánh tay robot 6 trục ở Việt Nam rất cao vì những lợi ích mà nó mang lại. Nó sẽ giúp quản lý chất lượng tốt hơn, với biên độ lỗi thấp đảm bảo cải thiện việc kiểm soát. Không những thế, nó còn giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và an toàn.

cánh tay robot 6 trục

Robot SM6 hiện đã được vận hành thử nghiệm tại Xí nghiệp 197

Hiện tại, Robot SM6 đã được vận hành thử nghiệm tại xí nghiệp 197 – Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc Phòng.

Cánh tay Robot 6 trục – SM6 sử dụng để vận hành sản xuất trong gia công cơ khí cụ thể là công đoạn hàn ghép chi tiết bằng kim loại của quy trình sản xuất khung giá đỡ.

Trong đó, cốt lõi là công nghệ tích hợp phần cứng hữu cơ với các phần mềm, liên quan đến nhiều lĩnh vực như: cơ học, điện tử, công nghệ thông tin, điều khiển.

Từ đó, hệ thống cho phép kết nối Robot với người sử dụng và các thiết bị thông minh khác như máy móc trong nhà máy và khả năng vận hành cùng với con người theo hướng tích hợp phương cách tiếp cận CMCN 4.0 phù hợp với xu thế “Internet vạn vật – IoT”.

cánh tay robot 6 trục

Cánh tay Robot SM-6 sản phẩm do chính người Việt Nam nghiên cứu, chế tạo

Ông Cù Đức Thuận, giám đốc xí nghiệp 197 cho biết: “Quá trình cài đặt Robot trong nhà xưởng được thực hiện khá đơn giản. Robot có kích thước nhỏ gọn, hoạt động liên tục 01 ca/ngày với tính ổn định cao. Điện năng tiêu thụ của cánh tay Robot khoảng 1,5kW.

Đặc biệt, Robot có khả năng phối hợp với công nhân và các máy móc khác trong khi thực hiện nhiệm vụ khi đã được lập trình trước.

Chúng tôi hy vọng nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển sản phẩm để có thể thực hiện nhiều chức năng hơn nữa như công đoạn sơn, hàn, làm sạch nhằm nhân rộng sản phẩm, tạo nhiều lựa chọn cho các đơn vị sản xuất cơ khí trong nước”.

Carno vừa giới thiệu đến các bạn thành tựu nghiên cứu khoa học của nước ta khi chế tạo cánh tay robot 6 trục thành công. Sản phẩm vừa có tính ứng dụng thực tế vừa góp phần thúc đẩy nền sản xuất công nghệ cao phát triển hơn nữa. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm công nghệ thành công do chính người Việt nghiên cứu, chế tạo.