Máy nén lạnh Water Chiller là loại thiết bị được dùng để sản sinh ra nguồn lạnh, giúp giải nhiệt trong công nghiệp. Trong hệ thống làm lạnh Chiller thì thiết bị nén đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy. Để hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như vai trò của nó trong sản xuất, hãy cùng Carno tìm hiểu tất tần tật về máy nén trong bài viết sau đây nhé!

Bài viết liên quan:

may-nen-lanh-la-thiet-bi-quan-trong-trong-he-thong-water-chiller-carno

Máy nén lạnh là thiết bị quan trọng trong hệ thống Water Chiller

1. Máy nén lạnh

1.1 Khái niệm

Máy nén lạnh là một thiết bị có chức năng điều hòa không khí, giúp làm lạnh cho máy móc và các công trình lớn như nhà xưởng, khu công nghiệp,… Nhiệm vụ của máy là nén môi chất lạnh từ áp suất thấp, nhiệt độ thấp lên áp suất cao, nhiệt độ cao. Đồng thời, thiết bị này cũng có thể đẩy hơi ra khỏi dàn bay hơi.

Máy có chức năng chính là nén môi chất lạnh từ áp suất, nhiệt độ thấp lên áp suất, nhiệt độ cao.

may-nen-lanh-co-chuc-nang-dieu-hoa-khong-khi-carno

Sản phẩm có chức năng điều hòa không khí

1.2 Vai trò

Máy nén lạnh được xem như “linh hồn” của hệ thống máy làm mát nước công nghiệp vì tất cả mọi hoạt động đều được bắt đầu từ máy nén. Trong hệ thống lạnh, máy nén có 2 công dụng chính, đó là:

 • Nén gas từ dạng khí sang dạng lỏng để giúp gas trong hệ thống đạt được độ lạnh cần thiết.
 • Làm cho gas luân chuyển liên tục trong đường ống từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại.

may-nen-lanh-cong-nghiep-duoc-xem-nhu-linh-hon-cua-thiet-bi-chiller-carno

Máy nén lạnh công nghiệp được xem như “linh hồn” của thiết bị Chiller

Tham khảo thêm: Cách vận hành máy làm lạnh Chiller

HÀNG CÓ SẴN, LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0975901390 - 0906769585

2. Phân loại máy nén lạnh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy nén lạnh với cách phân loại khác nhau. Nhưng thông thường, ta có thể phân loại máy nén khí thành 5 loại chính, đó là:

 • Máy nén lạnh Piston: Máy sử dụng piston và xilanh để nén môi chất lạnh. Máy nén piston có chi phí ban đầu thấp, dễ lắp đặt và công suất đầu ra lớn. Tuy nhiên, chi phí bảo trì của máy piston khá cao, ngược lại hiệu suất thấp và có thể gây nhiều tiếng ồn.
 • Máy nén trục quay (rotary): Loại máy nén này có 2 bánh răng, môi chất lạnh được nén ở giữa. Quá trình hút và nén môi chất lạnh được máy thực hiện đồng thời. Ưu điểm của máy nén rotary là có giá rẻ, chi phí bảo trì thấp, thích hợp với môi trường nhiều bụi bẩn. Tuy nhiên, máy bị giới hạn lưu lượng môi chất lạnh.
 • Máy nén trục vít (screw): Đây là loại máy nén một cặp roto xoắn ốc và trục vít để nén môi chất lạnh. Ưu điểm của máy là chạy êm, chi phí đầu tư thấp. Nhưng máy sẽ gặp khó khăn khi phải hoạt động với tốc độ cao hoặc trong môi trường ô nhiễm.
 • Máy nén xoắn ốc (scroll): Máy nén dạng xoắn ốc sử dụng 2 đĩa xoắn ốc để nén môi chất lạnh. Máy nén xoắn ốc vận hành khá êm, ít gây tiếng ồn và có hiệu suất cao nhất trong tất cả các loại máy nén. Nhưng nhược điểm của máy là khó sửa chữa.
 • Máy nén ly tâm (centrifugal): Loại máy nén này sử dụng lực ly tâm từ cánh quạt để nén môi chất lỏng bên trong buồng nén hình xoắn ốc. Máy có thiết kế đơn giản, công suất cao, thích hợp để nén môi chất lạnh với lưu lượng lớn. Tuy nhiên, máy có kích thước lớn và chi phí đầu tư cũng cao hơn so với máy nén piston, trục vít.

may-nen-ly-tam-su-dung-luc-ly-tam-tu-canh-quat-de-nen-moi-chat-long-carno

Máy nén ly tâm sử dụng lực ly tâm từ cánh quạt để nén môi chất lỏng

3. Cơ chế hoạt động của máy nén lạnh

Khi đặt máy nén vào hệ thống máy nén lạnh công nghiệp Chiller, máy sẽ hoạt động theo một chu trình như sau:

 • Gas sau khi được đưa qua van tiết lưu sẽ ở dạng hơi, có nhiệt độ và áp suất thấp. Đây là môi chất lạnh hay còn gọi là gas lạnh.
 • Máy nén A hút khí gas và tiến hành nén thể tích ở áp suất và nhiệt độ cao.
 • Sau khi nén xong, gas được đưa đến dàn ngưng tụ B. Tại đây, khí gas được làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng ở nhiệt độ, áp suất cao.
 • Chất lỏng tiếp tục theo đường ống để đến thiết bị tiết lưu C. Sau khi rời khỏi thiết bị tiết lưu, chất lỏng sẽ có nhiệt độ và áp suất thấp.
 • Chất lỏng di chuyển đến dàn bay hơi D và được cung cấp nhiệt, sau đó chuyển thành thể khí.

Quy trình này cứ thế lặp đi lặp lại, tạo thành một hệ thống làm lạnh.

co-che-hoat-dong-cua-may-nen-lanh-chiller-carno

Cơ chế hoạt động của máy nén lạnh Chiller

3.1 Cấu tạo

Máy nén khí ga lạnh bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như: trục khủy, xi lanh, tiêu âm, sato, clape hút, clape đẩy, stato, piston, khoang hút, tay biên,…

3.2 Nguyên lý vận hành

Máy vận hành thông qua 2 quá trình song song:

 • Quá trình hút khí: Khi pít tông chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải thì thể tích trong xi lanh sẽ tăng dần. Trong khi đó, áp suất trong xilanh sẽ giảm xuống. Áp suất tiếp tục giảm xuống cho đến khi nó nhỏ hơn áp suất trong khoang hút. Lúc này, clape hút 7 mở ra và hơi môi chất sẽ được bơm vào trong khoang xilanh. Cuối cùng, quá trình hút sẽ kết thúc khi piston chuyển động đến điểm chết phải.

Áp suất trong xilanh sẽ giảm cho đến khi nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì clape hút 7 sẽ mở ra, đồng thời, hơi môi chất sẽ vào trong khoang xilanh.

Cuối cùng, khi pít tông chuyển động đến điểm chết phải thì kết thúc quá trình hút và chuyển sang quá trình nén.

 • Quá trình nén khí: Ngược lại so với quá trình hút khí, tại đây, piston sẽ chuyển động ngược lại từ điểm chết phải sang điểm chết trái. Thể tích trong khoang xilanh sẽ giảm dần còn áp suất lại tăng dần cho đến khi đạt đến mức lớn hơn áp suất trong khoang nén. Lúc này, clape đẩy 6 sẽ mở ra và môi chất sẽ đi vào thiết bị ngưng tụ.

Nguyên lý vận hành của các loại máy nén lạnh Chiller cũng khá giống nhau

4. Ứng dụng của máy nén lạnh

Máy nén lạnh được xem như “linh hồn” của hệ thống lạnh công nghiệp vì tất cả mọi hoạt động đều được bắt đầu từ máy nén. Trong hệ thống lạnh, máy nén có 2 công dụng chính, đó là:

 • Nén gas từ dạng khí sang dạng lỏng để giúp gas trong hệ thống đạt được độ lạnh cần thiết.
 • Làm cho gas luân chuyển liên tục trong đường ống từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại.

Được ứng dụng rộng rãi trong cả đời sống và sản xuất, máy nén lạnh được xem như một thiết bị không thể thiếu của hệ thống máy làm lạnh công nghiệp. Đặc biệt, loại thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa – để làm mát các thiết bị công nghiệp như máy đùn nhựa, thổi nhựa, ép nhựa, kho bảo quản đông lạnh, xưởng sản xuất,…

Có thể dễ dàng thấy được, máy nén lạnh có vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là ngành nhựa. Và đồng thời, sở hữu một thiết bị nén lạnh chất lượng cao cũng là điều kiện cần để hệ thống làm lạnh Chiller hoạt động hiệu quả.

may-lam-lanh-nuoc-water-chiller-cua-carno-su-dung-may-nen-chat-luong-cao-cua-panasonic-carno

Máy làm lạnh nước Water Chiller của Carno sử dụng máy nén chất lượng cao của Panasonic

Tại Carno, chúng tôi sử dụng máy nén Panasonic – sản phẩm đến từ thương hiệu Nhật Bản uy tín với bề dày hoạt động hơn 100 năm. Bằng cách này, sản phẩm máy làm lạnh nước công nghiệp của Carno có chất lượng cao và độ bền tốt hơn.

Máy nén Panasonic ghi điểm trong mắt nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn và được lựa chọn bởi sở hữu các khả năng sau:

 • Hệ thống máy nén điều hoà làm lạnh kho xưởng
 • Điều hòa không khí tòa nhà, trung tâm thương mại
 • Sử dụng trong xe tải lạnh, xe lửa
 • Các nhà máy lọc dầu, hóa dầu và chế biến hóa học, khí tự nhiên
 • Làm mát khuôn máy ép nhựa

5. Bảo dưỡng máy nén lạnh

5.1 Vì sao cần bảo dưỡng máy nén

Việc mua được một chiếc máy nén tốt có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Doanh nghiệp còn cần học sử dụng máy đúng cách, cũng như các phương pháp bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ máy.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng máy nén lạnh còn mang lại một số lợi ích nhất định, bao gồm:

 • Giúp thiết bị hoạt động ổn định, kéo dài thời gian sử dụng
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm ra được các lỗi hỏng hóc và đưa ra giải pháp kịp thời
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa, hạn chế tối thiểu sự cố kỹ thuật có thể xảy ra

viec-bao-duong-may-moc-trong-qua-trinh-su-dung-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-doanh-nghiep-carno

Việc bảo dưỡng máy móc trong quá trình sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

5.2 Thời điểm cần bảo dưỡng

Việc bảo dưỡng máy nén lạnh bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, mức độ phức tạp cũng khác nhau. Một số khâu sẽ cần thực hiện thường xuyên, định kỳ, một số khâu lại không. Vì thế, tùy theo từng đầu việc mà bạn có thể phân chia thực hiện theo ngày, tuần, tháng, quý hay năm.

5.3 Quy trình bảo dưỡng chuyên nghiệp

 • Bảo dưỡng theo ngày: Khi máy hoạt động, cần theo dõi để phát hiện tiếng ồn bất thường. Luôn đảm bảo rằng van xả ở đáy bình luôn được xả theo chu kỳ 4-8 tiếng hoạt động.
 • Bảo dưỡng theo tuần: Vệ sinh bộ lọc khí, ống giải nhiệt, van xả và các linh kiện ngoài, tránh để xảy ra tình trạng tắc nghẽn. 
 • Bảo dưỡng theo tháng: Kiểm tra sự rò rỉ của hệ thống nén khí, kiểm tra lượng dầu và thay dầu mới trong trường hợp cần thiết. Độ căng của dây đai cũng cần được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên.
 • Bảo dưỡng theo quý: Thay dầu định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Kiểm tra các đầu máy, van và làm sạch muội than ở các vị trí này. Thường xuyên kiểm tra bu lông và các mối nối, đảm bảo chúng được siết chặt. Ngoài ra, lưu ý thay lọc dầu sau mỗi 1000 giờ hoạt động.
 • Bảo dưỡng theo năm: Kiểm tra tổng thể toàn bộ máy nén lạnh gồm lọc tách dầu, lọc gió, động cơ, vòng bi, chế độ tự ngắt của máy,…

cac-bo-phan-cua-may-nen-duoc-bao-duong-theo-chu-ky-khac-nhau-carno

Các bộ phận của máy nén được bảo dưỡng theo chu kỳ khác nhau

6. Bí quyết kéo dài tuổi thọ cho máy nén

Như đã đề cập ở trên, việc mua được một chiếc máy tốt thôi là không đủ. Mà quan trọng là trong quá trình sử dụng, người dùng phải tuân theo các nguyên tắc nhất định. Chỉ có như vậy, máy móc mới không dễ gặp phải các lỗi kỹ thuật không mong muốn, đồng thời kéo dài tuổi thọ hoạt động.

Một số điều doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng máy nén:

 • Tránh để thiết bị ở nơi có nguồn bức xạ quá mạnh, nên tuân theo khuyến cáo nhà sản xuất.
 • Sử dụng nguồn điện riêng cho hệ thống máy làm lạnh công nghiệp Chiller để tránh tình trạng quá tải.
 • Chọn đúng loại dầu để thay theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Người trực hệ thống phải luôn trong tình trạng tỉnh táo và đủ nhạy bén để nghe được âm thanh phát ra từ máy (là bất thường hay bình thường).
 • Thường xuyên theo dõi các thông số kỹ thuật của máy và đường hút có bị đông đá hay không
 • Ghi chép nhật ký vận hành thường xuyên
 • Đặc biệt, trước khi khởi động máy, nên xem xét thận trọng và đầy đủ tất cả các yếu tố liên quan gồm nguồn nước, nguồn điện,…

bao-duong-va-can-than-ngay-trong-qua-trinh-su-dung-may-la-cach-tuyet-voi-de-keo-dai-tuoi-tho-may-nen-lanh-carno

Bảo dưỡng và cẩn thận ngay trong quá trình sử dụng máy là cách tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ máy nén lạnh

7. Đơn vị mua máy nén lạnh uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều bên cung cấp thiết bị máy nén lạnh với giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, quý khách hàng luôn cần tỉnh táo để có thể chọn lựa được loại máy phù hợp với chất lượng tốt.

Tại Carno, chúng tôi cung cấp thiết bị máy nén lạnh Panasonic với chất lượng tuyệt hảo và số lần xảy ra lỗi kỹ thuật được hạn chế đến mức tối đa. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ cũng như đáp ứng các nhu cầu khác.

Liên hệ ngay với Carno để được tư vấn và báo giá máy nén lạnh công nghiệp giá tốt, chất lượng!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 0975901390

Hotline 0906769585

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Dự án Dabaco Lạc Vệ, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.