Chiller công nghiệp có chức năng vô cùng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp công nghiệp làm lạnh. Tuy nhiên có rất nhiều người và nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ về dòng sản phẩm này. Cùng Carno tìm hiểu về sản phẩm qua bài viết này nhé.

Bài viết liên quan: 

may-lam-lanh-nuoc-chiller-va-ung-dung-may-lam-lanh-nuoc-chiller-trong-cong-nghiep

Máy làm lạnh nước Chiller và ứng dụng máy làm lạnh nước Chiller trong công nghiệp
(Nguồn: Wewon Environment)

1. Chiller là gì?

Máy làm lạnh Chiller là dòng máy sản xuất nước lạnh để cung cấp cho các công trình, thường sẽ được lắp đặt trong các trung tâm thương mại hoặc các nhà máy hay các nhà xưởng. Hệ thống chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh có tác dụng làm lạnh các đồ vật và thực phẩm. 

Máy bao gồm có 4 thiết bị chính căn bản đó là: máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ. Bên cạnh đó có thêm một vài thiết bị khác, thông thường thì máy được sản xuất nguyên cụm và không được tách rời.

he-thong-lam-mat-cua-may-lam-lanh-chiller-cong-nghiep

Hệ thống làm mát của máy làm lạnh Chiller công nghiệp
(Nguồn: vanphongphu.com)

HÀNG CÓ SẴN, LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0986403790 - 0906769585

2. Hệ thống chiller có mấy loại?

Hệ thống chiller thường có 4 phân loại cơ bản bao gồm: thiết bị ngưng tụ, dựa vào công dụng, dựa vào máy nén và van tiết lưu:

2.1 Dựa vào thiết bị ngưng tụ

Hệ thống chiller giải nhiệt(chiller gió) dùng gió có hiệu suất làm lạnh yếu hơn so với hệ thống giải nhiệt nước. Do vậy, hệ thống này thông thường sẽ được lắp đặt sử dụng ở những nơi có công suất làm lạnh thấp. Không những vậy nhược điểm của hệ thống này là cần phải được bảo dưỡng thường xuyên.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller giải nhiệt gió như sau: Dựa theo sự thay đổi về trạng thái của vật chất thì hơi nước sẽ được ngưng tụ thành lỏng, và lỏng sẽ lại biến thành rắn. Rắn lại chuyển thành lỏng, lỏng chuyển sang khí thì sẽ thu được nhiệt lượng. Có nghĩa là thu nhiệt từ môi trường xung quanh để khiến cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và mát dần; hoặc ngược lại, quá trình ấy sẽ là toả nhiệt.

Hệ thống chiller giải nhiệt nước (chiller trục vít)

Đây là hệ thống dùng tháp giải nhiệt để hạ nhiệt gas. Thường sẽ được sử dụng làm lạnh nước ở những công trình lớn ví dụ là các nhà kho thực phẩm, ở trong các siêu thị, các nhà máy, các trung tâm thương mại,… Tháp giải nhiệt chiller có thể hạ được nhiệt độ của nước từ 40-90 độ C xuống còn chỉ hơn 30 độ C.

2.2 Dựa vào công dụng

 • Điều hòa không khí trung tâm có dải điều đỉnh nhiệt của nước rất là hẹp chỉ từ 7-12 độ C. Điều hòa không khí trung tâm thường được ứng dụng và lắp đặt tại những siêu thị, nhà sách, văn phòng, nhà máy, trung tâm thương mại, xưởng sản xuất,..
 • Đối với giải nhiệt công nghiệp – máy làm mát khuôn nhựa: dải điều chỉnh được nhiệt độ nước từ 60-90 độ C xuống thấp còn 30 độ C. Chiller với hệ thống này sẽ được sử dụng trong các nhà máy nhựa, nhà máy in màu, cung cấp nước lạnh để trộn bê tông, các tủ đồ chưng cất trong nhà máy rượu bia hay nước giải khát, hạ nhiệt trong quá trình trộn hóa chất.

2.3 Dựa vào máy nén

Trên thị trường hiện nay, chiller có máy nén bao gồm: chiller Piston, chiller trục vít, chiller xoắn ốc,…

may-lam-lanh-nuoc-chiller-cong-nghiep-duoc-ung-dung-pho-bien

Máy làm lạnh nước chiller công nghiệp được ứng dụng phổ biến
(Nguồn: Kaltra)

3. Ứng dụng của hệ thống Chiller làm mát nước trong công nghiệp

Ngày nay, trên thị trường thì hầu hết những công trình lớn và các trung tâm thương mại đều sử dụng máy chiller. Vì chúng có vai trò cực quan trọng trong việc duy trì ổn định nhất và làm cho không gian làm việc được thoải mái tốt nhất.

Với những ưu điểm đặc biệt như năng suất giải nhiệt rất cao, giải nhiệt đều và ổn định hơn giải nhiệt thông thường gió. Nên loại máy này không những có ở trung tâm thương mại mà còn rộng rãi ở  văn phòng làm việc, xưởng sản xuất vì chúng điều hòa không khí rất tốt.

may-lam-lanh-nuoc-chiller-ung-dung-trong-nhieu-nganh-nghe

Máy làm lạnh nước Chiller ứng dụng trong nhiều ngành nghề
(Nguồn: White Cool)

3.1 Trong công nghiệp nhựa

Máy làm lạnh nước có ứng dụng vô cùng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt là ngành nhựa. Với công dụng ưu việt là làm lạnh nhanh, hiệu quả nên máy làm lạnh chiller công nghiệp đóng một vai trò không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. 

Máy dùng để làm mát các khuôn nhựa giúp tạo ra năng suất cao đối với những hệ thống máy ép nhựa. Nếu khuôn nhựa không được giải nhiệt liên tục khuôn sẽ bị nóng dẫn đến việc chín keo nhựa trong quá trình thổi khuôn. Còn nếu khuôn nhựa được giải nhiệt tốt thì keo nhựa sẽ thổi đều và không bị dính, thì chất lượng ra sản phẩm sẽ tốt hơn.

may-lam-lanh-nuoc-chiller-va-ung-dung-may-lam-lanh-nuoc-chiller-trong-cong-nghiep

Hệ thống máy làm lạnh Chiller được ứng dụng trong ngành công nghiệp
(Nguồn: Điện lạnh khôi nguyên )

Do vậy máy làm lạnh giúp cho máy ép nhựa tạo ra năng suất cao hơn khi dùng trong công nghiệp. Ưu điểm của máy làm mát chiller ứng dụng trong công nghiệp nhựa là giúp làm lạnh khuôn, ép nhanh sẽ giúp ta tạo được sản phẩm nhựa đẹp, bóng mịn và cực nhanh chóng. 

Không những vậy, máy còn giúp làm giảm thời gian chờ làm mát điều này làm tăng năng suất tạo ra sản lượng của sản phẩm. Thông thường trong ngành công nghiệp ép nhựa lớn thì luôn đòi hỏi nhiệt độ nước vào để giải nhiệt khoảng 18-19 độ C trong quá trình thì chiller giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này.

3.2 Trong cung cấp nước lạnh trộn bê tông

Máy làm lạnh nước chiller công nghiệp là một ứng dụng cực quan trọng trong việc xây dựng vì chúng cung cấp nước sau làm lạnh để cấp nước cho bê tông khi trộn. Đây là một biện pháp giúp hạn chế tối đa những vết nứt khi thay đổi nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài khi bê tông đã bị hóa rắn, đồng thời cũng giúp kéo dài tuổi thọ của tường. 

Nhiệt độ sau khi trộn bê tông phải dưới 24 độ C vì để tạo nên hỗn hợp bê tông sẽ bao gồm đá, cát, xi măng, nước chúng sẽ nhanh chóng bị đông lại.

ung-dung-may-lam-lanh-nuoc-chiller-trong-viec-tron-be-tong

Ứng dụng máy làm lạnh nước Chiller trong việc trộn bê tông
(Nguồn: tanlongvn.com)

3.3 Trong sản xuất sữa

Máy làm lạnh nước chiller trong sản xuất sữa sẽ chia thành những giai đoạn như sau: Sau khi sữa được lấy ra thì được đưa vào bồn lạnh với nhiệt độ nhỏ hơn 40 độ C, qua những giai đoạn chế biến thì sữa sẽ được làm nóng từ 40-90 độ C. 

Tuy nhiên, khi vào quy trình đóng hộp thì sữa sẽ phải trải qua quá trình làm lạnh trong một thời gian được quy định để sữa luôn được đảm bảo chất lượng. Giai đoạn sữa được làm lạnh sẽ cần phải chú ý đầu tiên vì nó sẽ là mấu chốt là thành phẩm làm ra có đạt chất lượng hay không. 

Do vậy, các nhà máy cần có khâu làm lạnh để giải quyết vấn đề chờ sữa lâu nên máy làm lạnh chiller đóng vai trò rất quan trọng trong khâu này.

may-lam-lanh-nuoc-chiller-cong-nghiep-trong-san-xuat-sua

Máy làm lạnh nước chiller công nghiệp trong sản xuất sữa
(Nguồn: Elephant Design)

Ngoài ra, máy làm lạnh nước chiller công nghiệp còn là phần rất đặc biệt trong khâu đóng gói và tạo hộp đựng sữa ở bước nén khí. Khi tạo được khuôn nhựa cho ly để đựng sữa thì hệ thống nén khí phát huy công dụng thổi keo nhựa ép chặt để giúp định hình khuôn mong muốn. 

Hệ thống làm lạnh chiller còn dùng làm mát cho các khuôn nhựa để giúp nâng cao quá trình sản xuất. Chính vì nhờ lượng nước mát được máy làm nước chiller cung cấp nên rút ngắn thời gian chờ đợi, và đảm bảo chất lượng khuôn không bị dính.

3.4 Trong công nghiệp sản xuất bia, đồ uống

Để đảm bảo được chất lượng đầu ra của các sản phẩm bia và đồ uống thì hệ thống làm lạnh nước chiller là thiết bị không thể thiếu. Máy làm mát chiller công nghiệp có công dụng: 

 • Làm lạnh nhanh tinh đường sau khi được nấu: khi nấu dịch đường xong nhiệt độ khoảng 80 độ C và cần được hạ xuống khoảng 5-7 độ C trong vòng 30 phút, nếu làm lạnh chậm sẽ làm cho những vi khuẩn có hại sẽ phát triển nhanh chóng. Vì vậy sẽ làm giảm đi chất lượng của bia.
 • Giảm nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình bia được lên men. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đối với quá trình lên men bia nên cần phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp trong khâu này.
 • Giúp bia được bảo quản và nhân men giống, quá trình này cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp và máy làm lạnh chiller công nghiệp có vai trò đóng góp cực quan trọng trong công đoạn này.

he-thong-may-lam-lanh-chiller-duoc-ung-dung-trong-nganh-cong-nghiep

Hệ thống máy lạnh Chiller công nghiệp ứng dụng trong làm bia và đồ uống khác
(Nguồn: https://trongnghia-machinery.com/)

3.5. Trong công nghiệp khác

 • Đầu tiên, kể đến là ngành công nghiệp in ấn, máy làm mát giúp loại bỏ nhiệt sinh ra do sự ma sát của các con lăn đồng thời nó còn có tác dụng làm nguội giấy sau khi được đưa ra khỏi lò.
 • Hệ thống MRI trong y tế công nghiệp hệ thống làm mát chiller sử dụng để loại nhiệt từ máy quét MRI và làm mát
 • Các ngành công nghiệp HVAC và ngành công nghiệp LASER

mot-so-ung-dung-khac-cua-he-thong-may-lanh-chiller-trong-cong-nghiep

Một số ứng dụng khác của hệ thống máy lạnh Chiller trong công nghiệp
(Nguồn: Esmagazine)

4. Mua máy Chiller làm lạnh nước ở đâu uy tín?

Tự hào là doanh nghiệp trẻ có 14 năm kinh nghiệm, Carno Việt Nam chính là một trong những sự lựa chọn bạn có thể tham khảo. Qua nhiều năm phát triển, ngày nay Carno đã trở một trong những thương hiệu hàng đầu và uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng nhất. 

Carno luôn cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ:

 • Carno là đơn vị sản xuất trực tiếp phân phối với giá thành hợp lý và cạnh tranh
 • Sản phẩm sẽ được Carno bảo hành 12 tháng
 • Cam kết với khách hàng về dịch vụ và được sửa chữa 24/7
 • Các kỹ sư đều có tay nghề giỏi
 • Làm việc nhanh chóng uy tín theo yêu cầu của người mua.

Hy vọng qua bài viết này quý khách muốn tìm hiểu thêm chi tiết về thiết bị làm lạnh chiller công nghiệp vui lòng liên hệ với Carno Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Carno

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 0986403790

Hotline 0906769585 - 0986403790

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Phố Thuần Mỹ, Đường Ngô Quyền, Phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.