máy làm lạnh Chiller

Các thiết bị điện lạnh đang ngày càng đóng vai trò quan trọng để phục vụ cho cuộc sống của chúng ta. Ứng dụng của những thiết bị điện lạnh này không chỉ giới hạn trong sinh hoạt thường ngày mà còn là trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Một trong những thiết bị phổ biến đó là máy làm lạnh Chiller hay còn có tên gọi khác là máy làm lạnh công nghiệp. Bài viết này sẽ mô tả cho bạn một cách chi tiết về cấu trúc, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng phổ biến mà máy làm lạnh công nghiệp Chiller đem lại.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh Chiller có tác dụng làm lạnh nguồn nước để đưa vào sử dụng

1. Khái quát về máy làm lạnh Chiller

1.1 Định nghĩa về máy làm lạnh công nghiệp Chiller

Việt Nam là một đất nước nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, vì thế, yếu tố nhiệt độ luôn có nhiều điểm bất lợi đối với nhiều ngành công nghiệp như đông lạnh thủy hải sản, bê tông hoặc chế tạo nhựa.

Do đó sự ra đời của máy làm lạnh nước công nghiệp sẽ đem lại hiệu suất cao cho các nhà máy giúp tối ưu thời gian sản xuất để cho ra thành phần hoàn chỉnh nhất.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh nước công nghiệp sẽ mang lại hiệu suất cao hơn cho các nhà máy

Máy làm lạnh Chiller hoạt động cũng giống như một chiếc máy điều hòa trong mỗi gia đình. Thiết bị này có tác dụng biến đổi nguồn nước ở nhiệt độ trong tự nhiên thành nguồn nước với nhiệt độ lạnh đạt tiêu chuẩn để đưa vào trong quá trình sản xuất.

Những nơi thường xuyên sử dụng máy làm lạnh công nghiệp này thường là các nhà máy trộn bê tông & nhà máy chế biến nhựa thành phẩm.

máy làm lạnh Chiller

Máy Chiller có tác dụng biến đổi nguồn nước ở nhiệt độ trong tự nhiên thành nguồn nước với nhiệt độ lạnh đạt tiêu chuẩn

1.2 Các loại máy Chiller phổ biến hiện nay trên thị trường

Xét về phương thức biến đổi nhiệt, trên thị trường hiện nay có hai loại máy làm lạnh công nghiệp chính đó là:

 • Chiller giải nhiệt bằng nước (Water Cooled Chiller)

Đây là thiết bị biến đổi nguồn nước sẵn có trong tự nhiên để trở thành nước phục vụ cho sinh hoạt, công nghiệp. Nhiệt độ nước tạo ra từ 6 độ C đến 30 độ C.

Hệ thống này sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để có thể tách riêng ra hai phần: nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Phần nhiệt nóng không sử dụng sẽ thải ra môi trường xung quanh, còn phần nhiệt lạnh sẽ được đưa vào sản xuất, cụ thể là tạo ra nước lạnh.

Máy làm lạnh Chiller giải nhiệt bằng nước được áp dụng rộng rãi cho các nhà máy lớn. Vì đây được xem là loại máy làm lạnh công nghiệp tối ưu nhất hiện nay với công suất hoạt động mạnh mẽ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh Chiller giúp giải nhiệt nước

 • Chiller giải nhiệt bằng gió (Air Cooled Chiller)

Hệ thống Chiller giải nhiệt bằng gió sử dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng gas giống như Chiller giải nhiệt bằng nước. Sự khác biệt nằm ở việc Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt mà dùng quạt hút cưỡng bức, để trao đổi nhiệt trực tiếp từ gas nóng áp suất cao đến không khí.

Vì thế Chiller giải nhiệt gió có hiệu suất làm lạnh kém hơn so với Chiller giải nhiệt nước. Nếu một công suất điện Chiller gió sinh ra 3kW lạnh thì Chiller nước sinh ra 4.5kW lạnh.

Chính vì những đặc điểm trên, máy làm lạnh Chiller giải nhiệt bằng gió thường được áp dụng đối với những nhà máy nhỏ, hoặc ở những nơi mà nguồn nước xung quanh bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, không thể đáp ứng được nhu cầu làm lạnh bằng nước.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh Chiller giúp giải nhiệt gió

1.3 Công dụng của máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh Chiller được ứng dụng sâu rộng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp và trong các trung tâm thương mại. Đặc biệt là ở các nhà máy trộn bê tông và chế biến nhựa. Sự có mặt của máy làm lạnh Chiller đóng vai trò vô cùng cần thiết vì nó quyết định đến chất lượng của sản phẩm được tạo ra.

 • Trong ngành chế biến nhựa

Việc kiểm soát trạng thái từ dạng lỏng sang rắn là vô cùng quan trọng. Nhựa là một chất hóa học có sự nhạy cảm với nhiệt độ rất cao. Nếu nhựa thành phần không đảm bảo chất lượng thì rất dễ có nguy cơ bị nóng chảy sau một thời gian ngắn sử dụng.

Chính vì vậy, các nhà máy đã sử dụng máy làm lạnh Chiller nhằm mục đích làm mát khuôn ép. Khi khuôn ép đã được làm lạnh ở một nhiệt độ tiêu chuẩn thì sẽ cho dung dịch nhựa lỏng vào khuôn. Khuôn càng lạnh sẽ tạo ra sản phẩm nhựa có bề mặt càng bóng mượt.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh Chiller luôn xuất hiện trong các nhà máy chế biến nhựa

 • Trong lĩnh vực trộn bê tông

Yêu cầu nhiệt độ dành cho nguồn nước để trộn bê tông là phải dưới 5 độ C. Nếu trong thời tiết mùa hè nóng bức, nguồn nước có nhiệt độ lên đến hơn 30 độ C thì sẽ không đảm bảo được hỗn hợp trộn đạt chất lượng tốt và khi đó bê tông sẽ không đạt tiêu chuẩn xuất xưởng.

Ngược lại, khi bê tông ở nhiệt độ càng thấp thì sẽ càng có chất lượng hơn và có thể kéo dài được thời gian di chuyển từ nơi sản xuất đến công trình. Trong những trường hợp chế biến bê tông tươi thì nhà máy luôn chọn máy làm lạnh công nghiệp Chiller bằng nước.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh Chiller giúp công việc trộn bê tông hiệu quả hơn

2. Nguyên lý hoạt động của máy làm lạnh công nghiệp Chiller như thế nào?

2.1 Cấu trúc của máy làm lạnh

Máy làm lạnh Chiller được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính.

 • Máy nén lạnh

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, các nhà máy thường chọn máy nén piston 2 cấp cho công suất lên đến 100HP. Máy nén này áp dụng cho các Chiller chạy âm sâu. Còn đối với các Chiller chạy dương, các nhà máy nên chọn máy nén xoắn ốc (cho công suất dưới 30HP) hoặc máy nén trục vít (cho công suất trên 30HP).

 • Dàn nóng Chiller (còn gọi là bình ngưng)

Dàn nóng Chiller là một ống đồng thẳng, nơi để nước được bơm đi ngang qua và sẽ giải nhiệt cho gas. Gas ở dạng hơi sẽ chứa trong bình ngưng này, đọng lại thành chất lỏng được hấp thụ nhiệt từ nước dẫn qua đến tháp giải nhiệt.

 • Dàn bay hơi Chiller

Dàn bay hơi Chiller gồm có 3 loại: bay hơi loại khô, bay hơi loại nhập dịch và dạng bay hơi đặc biệt đó là bay hơi bằng tấm Phe Inox. Trong đó dạng khô và dạng nhập dịch thì được phổ biến hơn cả.

 • Tủ điều khiển

Tủ điều khiển được xem là “trái tim” của máy làm lạnh công nghiệp Chiller. Đây là nơi để vận hành mọi hoạt động của Chiller. Vì thế khi chiếc máy làm lạnh Chiller bị hư tủ điều khiển này thì cần phải có những kỹ sư tay nghề cao mới có thể sửa chữa, vận hành được.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh Chiller có cấu trúc gồm 4 bộ phận chính

2.2 Quy trình hoạt động của máy làm lạnh Chiller

Quy trình hoạt động của Chiller được áp dụng theo nguyên lý: từ hơi nước ngưng tụ thành lỏng, từ lỏng ngưng tụ thành thể rắn.

Hệ thống máy làm lạnh Chiller công nghiệp cũng áp dụng theo nguyên lý ấy. Nó sẽ áp dụng quá trình từ thể lỏng sang thể khí để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho nhiệt độ môi trường lạnh đi. Sau đó quá trình sẽ được biến đổi ngược lại: gas trạng thái hơi áp suất thấp được nén từ máy nén gas lạnh.

Qua máy nén thì gas sẽ ở trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt (từ cooling tower hoặc dàn ống đồng gió thổi qua thu nhiệt) sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu gas.

máy làm lạnh Chiller

Quy trình hoạt động của Chiller được áp dụng theo nguyên lý ngưng tụ

3. Những lưu ý trong quá trình vận hành máy làm lạnh Chiller

Để có thể vận hành máy làm lạnh Chiller được hiệu quả và an toàn, các nhà máy cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Người trực hệ thống cần phải có đủ sự tỉnh táo, nhạy bén để có thể nghe được các âm thanh phát ra từ máy làm lạnh.
 • Kiểm tra đường hút của máy xem thử máy có bị đông đá hay không.
 • Theo dõi thật kỹ các thông số kỹ thuật của máy.
 • Trước khi cho máy vận hành, người trực hệ thống cần phải xem xét một cách đầy đủ và cẩn thận những yếu tố có liên quan như nguồn điện, nguồn nước, và một số các yếu tố liên quan khác. Đối với những đợt sản xuất lớn, tuyệt đối hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.
 • Ghi chép nhật ký vận hành máy thường xuyên.

 

máy làm lạnh Chiller

Cần vận hành máy Chiller đúng cách để máy hoạt động hiệu quả và an toàn

4. Vệ sinh máy làm lạnh Chiller đúng cách

Đối với vấn đề bảo dưỡng và vệ sinh máy làm lạnh công nghiệp Chiller, cần lưu ý bảo dưỡng máy hằng ngày và theo định kỳ hằng tháng, hằng năm. Cần lưu ý vệ sinh bình ngưng, các bộ phận lọc và vệ sinh cáu cặn trên đường ống của bình ngưng.

Hàng năm, máy cần được bảo dưỡng, kiểm tra và thay dầu, nhớt định kỳ để máy luôn hoạt động một cách suôn sẻ nhất có thể.

máy làm lạnh Chiller

Nên vệ sinh kỹ máy Chiller đúng cách để máy hoạt động tốt

5. Các tiêu chí chọn mua máy làm lạnh Chiller phù hợp với nhu cầu

 • Nhà cung cấp uy tín

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín để có thể nhận được tư vấn tốt, phù hợp với đặc tính sản xuất và quy trình hoạt động của nhà máy. Đồng thời các nhà cung cấp này sẽ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng máy làm lạnh Chiller thường xuyên.

Carno là một đơn vị cung cấp máy làm lạnh Chiller uy tín trên thị trường hiện nay. Không chỉ riêng gì máy làm lạnh Chiller mà còn các thiết bị công nghiệp khác được Carno cung cấp đều là các model mới nhất.

 • Công suất hoạt động mạnh mẽ

Đối với hoạt động sản xuất công nghiệp, công suất mạnh mẽ là điều cần quan tâm. Một chiếc máy làm lạnh Chiller phục vụ sản xuất cần có công suất từ 100HP trở lên. Nhìn chung, tùy tính chất và quy mô hoạt động của nhà máy.

Một số nhà máy nhỏ vẫn ưa chuộng những dòng máy làm lạnh Chiller bằng gió có công suất khoảng 30HP để phù hợp hơn với các hoạt động sản xuất của mình.

 • Giá máy làm lạnh Chiller phù hợp

Tùy vào mỗi nhà cung cấp sẽ có những dòng máy với giá thành khác nhau. Giá máy làm lạnh Chiller trên thị trường này thường dao động từ 20 đến 30 triệu đồng.

Một số nhà cung cấp khác sẽ có những mức giá ưu đãi hơn cho các doanh nghiệp. Vì đây là một thiết bị có kích thước, giá thành và thời gian sử dụng lâu dài, cho nên các doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hàng.

máy làm lạnh Chiller

Máy làm lạnh công nghiệp Chiller luôn là sản phẩm không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp

Carno.vn tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị điện hỗ trợ sản xuất công nghiệp, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến máy làm lạnh Chiller. Chúng tôi chuyên cung cấp đến quý khách hàng những chiếc máy làm lạnh công nghiệp với chất lượng tốt, công nghệ hiện đại, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thêm phần hiệu quả. Carno hân hạnh được đồng hành cùng các doanh nghiệp.