máy hút ẩm 3 trong 1

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm trong không khí thường sẽ khá cao, đặc biệt ở môi trường công xưởng. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người lao động. Do đó, các nhà xưởng và khu chế xuất thường sử dụng máy hút ẩm 3 trong 1 trong quá trình sản xuất để cân bằng độ ẩm trong không khí.

Vậy máy hút ẩm 3 trong 1 là gì? Công dụng, nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Làm thế nào để mua được máy hút ẩm phù hợp? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Carno.

máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm giúp cân bằng độ ẩm trong không khí, đảm bảo chất lượng sản phẩm

1. Thông tin tổng quan về máy hút ẩm

1.1 Độ ẩm là gì?

Trước khi tìm hiểu về máy hút ẩm, chúng ta cũng cần nói sơ qua về khái niệm độ ẩm. Theo Wikipedia thì độ ẩm là từ để chỉ lượng hơi nước có trong không khí. Nếu đạt ngưỡng cân bằng, độ ẩm không khí sẽ là yếu tố cần thiết để cung cấp hơi ẩm cho các sinh vật sống, trong đó có cả con người.

Tuy nhiên, khi độ ẩm cao vượt ngưỡng thì khả năng toát mồ hôi của người sẽ kém đi, dẫn đến việc cơ thể dễ bị cảm lạnh, mệt mỏi, viêm đường hô hấp,… Ngoài ra, độ ẩm cao cũng là nguyên nhân khiến nấm mốc, vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, làm hư hại hàng hóa trong kho, rỉ sét linh kiện điện tử, sản phẩm cơ khí,…

máy hút ẩm 3 trong 1

Độ ẩm khiến sản phẩm, linh kiện điện tử,… dễ bị ẩm thấp gây hư hỏng

1.2 Máy hút ẩm

Máy hút ẩm là thiết bị được dùng để kiểm soát và duy trì độ ẩm ở ngưỡng cân bằng nhằm hạn chế tối đa quá trình phát triển của nấm mốc lẫn vi khuẩn gây hại. Người dùng có thể điều chỉnh máy để đạt được độ ẩm mà mình mong muốn.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại máy hút ẩm chính là: máy hút ẩm dân dụng và máy hút ẩm công nghiệp. Thường thì máy hút ẩm dân dụng sẽ có công suất nhỏ hơn (khoảng từ 12 lít – 27 lít/ngày) và chỉ phát huy được hiệu quả trong diện tích phòng chứa với diện tích không quá 25m2. Đó là lý do tại sao loại máy này chỉ được sử dụng cho hộ gia đình hoặc văn phòng/cửa hàng quy mô nhỏ. Tác dụng chính của chúng là để cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe con người.

Ngược lại, máy hút ẩm công nghiệp có công suất rất lớn (trung bình hơn 50 lít/ngày), có thể hoạt động liên tục gần như 24/24 trong các không gian rộng đến hàng trăm mét vuông. Loại máy này được dùng rất nhiều trong các khu vực nhà xưởng, kho bảo quản, khu chế xuất,… với mục đích tránh nấm mốc gây hư hỏng hàng hóa.

máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm dùng trong công nghiệp có công suất lớn và có thể hoạt động liên tục suốt cả ngày

1.3 Máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm 3 trong 1 là một loại thiết bị công nghệ hiện đại được tích hợp nhiều tính năng khác nhau. Bên cạnh tác dụng hút ẩm như các loại máy hút ẩm thông thường khác, thiết bị này còn có thể lọc không khí và cấp ẩm nếu môi trường có độ ẩm thấp.

Khi sử dụng máy hút ẩm 3 trong 1, người dùng có thể hút ẩm, bù ẩm tự động đồng thời thanh lọc, diệt khuẩn và khử mùi trong không khí. Chính bởi sự tiện lợi đó nên chúng đang rất được ưa chuộng trong các phân xưởng hiện nay.

máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm 3 in 1 có khả năng hút, bù ẩm và thanh lọc không khí

2. Tác dụng của máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm 3 trong 1 là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong doanh nghiệp, kho, nhà xưởng nhờ những tác dụng thiết thực sau:

 • Giúp cân bằng độ ẩm trong không khí, giảm thiểu tình trạng hư hỏng hàng hóa, sản phẩm do nấm mốc, vi khuẩn có hại.
 • Cho phép người dùng cài đặt, tùy chỉnh để đạt được độ ẩm chính xác theo tiêu chuẩn, yêu cầu và đặc thù riêng của từng ngành sản xuất, từng loại sản phẩm.
 • Máy hút ẩm 3 trong 1 có thể thanh lọc không khí, diệt khuẩn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm khói bụi, bảo vệ sức khỏe người lao động, từ đó nâng cao năng suất làm việc lên đáng kể.
 • Có thể bù ẩm tự động, đảm bảo độ ẩm trong không khí luôn ở mức cân bằng.
 • Cung cấp độ ẩm cần thiết (từ 40-60%) để đảm bảo chất lượng cho nguyên liệu đầu vào của các ngành chế biến nhựa, điện tử, da giày,…

máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm 3 in 1 có nhiều chức năng thiết thực trong sản xuất công nghiệp

3. Cấu tạo máy hút ẩm 3 trong 1

Trong công nghiệp, người ta thường sử dụng một trong hai loại máy hút ẩm là: máy hút ẩm Rotor hoặc máy hút ẩm dạng ngưng tụ. Cấu tạo của 2 loại máy này ít nhiều cũng có điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

3.1 Máy hút ẩm Rotor 3 trong 1

Các bộ phận chính của máy hút ẩm Rotor bao gồm:

 • Một bánh xe Rotor hút ẩm lớn được cấu tạo từ các tấm phẳng gấp nếp, xếp xen kẽ thành lớp như dạng hình tổ ong. Đây là phần quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của máy.
 • Vật liệu hút ẩm: chất làm khô (thường là Silicagel) được ngâm tẩm trên bề mặt của bánh Rotor với tác dụng để hút ẩm trong không khí.
 • Động cơ truyền động và quạt hút: bộ phận có tác dụng hút không khí và cho đi qua hệ thống Rotor. Thường thì quạt hút được làm từ hợp kim nhôm để ngăn ngừa tình trạng rỉ sét trong môi trường độ ẩm cao và đảm bảo công suất hoạt động tối ưu cho máy.
 • Bộ gia nhiệt: giúp gia nhiệt cho không khí
 • Bộ lọc: máy hút ẩm 3 trong 1 còn được trang bị thêm bộ lọc để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn gây hại trong không khí. Thường thì hệ thống bộ lọc sẽ có 3 màng lọc: màng lọc bụi thô với kích thước lớn, màng lọc hepa và màng lọc than hoạt tính.

máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm Rotor có bộ phận quan trọng nhất là bánh Rotor

3.2 Máy hút ẩm dạng ngưng tụ 3 trong 1

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Máy nén khí: có thể sử dụng máy nén khí piston hoặc máy nén ly tâm.
 • Hệ thống quạt hút và động cơ: có tác dụng hút không khí từ môi trường bên ngoài.
 • Dàn ngưng tụ và dàn bay hơi: bao gồm hệ thống các ống đồng được thiết kế theo dạng hình sin.
 • Khay đựng nước ngưng tụ
 • Bộ lọc không khí

máy hút ẩm 3 trong 1

Cấu tạo của máy hút ẩm 3 in 1 dạng ngưng tụ khá khác biệt với máy hút ẩm Rotor 3 in 1

4. Nguyên lý hoạt động

Các loại máy hút ẩm khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Cụ thể như sau:

4.1 Máy hút ẩm Rotor

Máy hút ẩm Rotor hoạt động dựa trên nguyên lý như sau: máy sẽ hút không khí ẩm từ môi trường xung quanh và đưa vào hệ thống làm khô trên Rotor. Tiếp đến, không khí trải qua quá trình khử ẩm, gia nhiệt và thải ra ngoài.

Thông thường thì loại máy hút ẩm này sẽ thích hợp với môi trường có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp. Công suất máy tuy không quá lớn (chỉ tối đa khoảng 50l/ngày) nhưng lại có ưu điểm khác là độ chính xác rất cao (gần như tuyệt đối). Do đó, người ta thường dùng máy hút ẩm Rotor ở những nơi có yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm, nhiệt độ như khu chế xuất, phòng thí nghiệm,…

máy hút ẩm 3 trong 1

Không khí được đưa vào máy hút ẩm và làm khô trên Rotor

4.2 Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm 3 trong 1 dạng ngưng tụ khá giống máy lạnh (làm lạnh không khí ẩm và để ngưng tụ, biến hơi nước thành dạng lỏng). Nhưng thay vì thổi không khí lạnh ra ngoài như máy lạnh thì máy hút ẩm dạng ngưng tụ lại hút ngược khí vào trong giàn lạnh. Cách thức hoạt động của máy có thể được tóm tắt với các giai đoạn như sau:

 • Không khí ẩm từ môi trường được hút vào máy qua lưới tản nhiệt.
 • Không khí di chuyển qua một hệ thống ống dẫn làm lạnh (còn được gọi là dàn lạnh) để làm ngưng tụ hơi nước, loại bỏ độ ẩm.
 • Phần không khí khô sẽ được dẫn qua dàn bay hơi để gia nhiệt, sau đó thải ra môi trường với nhiệt độ như ban đầu.
 • Phần hơi nước sau khi được ngưng tụ sẽ chảy xuống một khay đựng ở phần dưới máy.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ có giá thành tương đối thấp, công suất lớn (tối đa có thể lên đến 500 lít/ngày) và tốc độ hút ẩm khá nhanh. Tuy nhiên khả năng kiểm soát độ ẩm của máy lại kém, sai số tương đối lớn.

máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ làm khô không khí bằng cách làm lạnh và ngưng tụ hơi nước

5. Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm

Dưới đây là một vài kinh nghiệm bạn cần nắm vững để mua được máy hút ẩm 3 trong 1 chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng:

5.1 Lựa chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút ẩm với công suất khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích và diện tích không gian sử dụng mà doanh nghiệp nên cân nhắc để chọn máy có công suất phù hợp.

Ví dụ, nếu cần máy hút ẩm trong phòng thí nghiệm diện tích nhỏ khoảng 25-35m2 thì bạn nên chọn máy hút ẩm Rotor với công suất hoạt động khoảng từ 16-27 lít/ngày. Còn trong trường hợp cần hút ẩm cho công xưởng với diện tích đến hàng trăm m2 thì máy hút ẩm dạng ngưng tụ với công suất khoảng 300-500 lít/ngày sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Ngoài ra, công suất máy còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác như: nhiệt độ, lượng hơi ẩm trong không khí, yêu cầu cụ thể về độ ẩm của doanh nghiệp,… Đối với những vấn đề này, bạn nên hỏi nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể.

5.2 Các tính năng khác ngoài việc hút ẩm

Ngoài tính năng hút ẩm thông thường, các loại máy hút ẩm 3 trong 1 hiện nay còn được trang bị nhiều công nghệ khác như: lọc không khí, diệt vi khuẩn, khử mùi,… Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tính năng này của máy trước khi mua để đảm bảo lựa chọn được thiết bị đa năng, tiện dụng nhất cho mình.

5.3 Độ ồn của máy hút ẩm

Đây cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn mua một chiếc máy hút ẩm. Nên chọn máy hoạt động êm ái, ít gây ra tiếng ồn khi vận hành.

5.4 Giá cả

Ai cũng muốn được mua sản phẩm với mức giá rẻ. Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn cần xem xét kỹ các thông tin về tính năng, công nghệ được tích hợp trên máy trước khi đưa ra quyết định. Lời khuyên cho bạn là nên so sánh nhiều sản phẩm khác nhau và chọn máy của thương hiệu tốt, uy tín. Tuy giá cả có thể đắt hơn một chút nhưng sau này bạn sẽ giảm được các khoản chi phí liên quan đến bảo trì, sửa chữa máy nếu xảy ra hư hỏng.

máy hút ẩm 3 trong 1

Máy hút ẩm cần có công suất phù hợp với diện tích phòng và nhu cầu hút ẩm thực tế

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về máy hút ẩm 3 trong 1, nguyên lý hoạt động và kinh nghiệm chọn mua máy chất lượng. Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan đến máy hút ẩm hoặc có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ với Carno qua Hotline để được tư vấn chi tiết nhé!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 1650 Nguyễn Duy Trinh, KP. Tam Đa, Phường Trường Thạnh,Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. (Đối diện địa chỉ 1745)

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội