Trong dây chuyền sản xuất sản phẩm bằng nhựa, nhiệt độ khuôn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng thành phẩm. Cùng với sự phát triển của khoa học, các nhà sáng chế đã tạo ra máy điều khiển nhiệt độ khuôn, nhằm gia nhiệt vận hành để tạo nên sản phẩm đẹp mắt.

Thiết bị này được ứng dụng khá nhiều trong các nhà máy sản xuất nhựa với hai loại phổ biến là máy điều chỉnh nhiệt độ bằng nước và bằng dầu. Sau đây, hãy cùng Carno tìm hiểu rõ hơn về hai loại máy điều chỉnh nhiệt khuôn nhựa qua bài viết ngay sau đây!

Máy điều chỉnh nhiệt độ khuôn nhựa là thiết bị phụ trợ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm

Máy điều khiển nhiệt độ khuôn là gì?

may-dieu-khien-nhiet-do

Máy điều khiển nhiệt độ khuôn được thiết kế hiện đại với độ chính xác cao

Máy điều chỉnh nhiệt độ khuôn nhựa là thiết bị gia nhiệt, dùng để giữ cho nhiệt độ của khuôn luôn ở mức ổn định, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật dây chuyền sản xuất nhựa, đem lại thành phẩm chất lượng và đẹp mắt.

Các loại máy điều khiển nhiệt độ khuôn hiện nay được điều khiển bằng máy tính hiện đại với màn hình kỹ thuật số, cho độ chính xác cực cao, sai số trên dưới 1 độ C. Có hai dòng máy điều chỉnh nhiệt độ chính là máy chạy bằng nước và máy chạy bằng dầu.

Máy điều khiển bằng nước

Máy sử dụng nguyên tắc trao đổi nhiệt của nước để giữ nhiệt độ khuôn không đổi trong quá trình đúc sản phẩm.

Thiết bị có khả năng tăng giảm nhiệt độ khuôn nhanh chóng và có lắp chức năng tự động ngắt công suất gia nhiệt. Máy có độ an toàn cao nhờ hệ thống bù nước tự động, tự động ngắt nguồn điện không cầu chì, tự giảm áp suất tải. Ngoài ra, máy còn được trang bị bảo vệ bơm ngược, bảo vệ bơm tải, đèn tín hiệu, bảo vệ quá nhiệt, vòng giảm áp và chuông cảnh báo.

may-dieu-chinh-nhiet-do-nuoc

Máy điều khiển bằng nước sử dụng nguyên tắc trao đổi nhiệt của nước để giữ nhiệt độ khuôn không đổi trong quá trình đúc sản phẩm

Máy điều khiển bằng dầu

Máy điều chỉnh nhiệt độ khuôn nhựa bằng dầu là loại máy sử dụng cơ chế trao đổi nhiệt bằng dầu, tự động điều khiển và kiểm soát nhiệt độ của khuôn nhựa.

Thiết bị có khả năng tiết kiệm hơn 40% công suất so với các máy làm nóng khuôn nhựa khác, công suất cao, làm lạnh trực tiếp và tự động ngắt công suất gia nhiệt. Máy được trang bị hệ thống thoát khí tự động, ngắt nguồn điện không cầu chì. Ngoài ra, máy còn được thiết kế với các đèn hiển thị, chuông báo hiệu, bảo vệ chuyển ngược, bảo vệ bơm quá tải, bảo vệ thiếu dầu và vòng ép dầu BY-PASS.

may-dieu-chinh-nhiet-do-dau

Máy điều chỉnh nhiệt độ khuôn nhựa bằng dầu sử dụng cơ chế trao đổi nhiệt bằng dầu

Có thể thấy hai loại máy điều chỉnh nhiệt độ khuôn nhựa chạy bằng nước và bằng dầu không có quá nhiều sự khác biệt và đều có thể sử dụng trong gia nhiệt ngành nhựa, giúp ổn định nhiệt độ khuôn để tạo ra thành phẩm đạt chuẩn kỹ thuật.