Ngành nhựa là một lĩnh vực đòi hỏi quy trình sản xuất cực kỳ nghiêm ngặt. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi chế biến thành phần. Nên tất cả những sản phẩm có thành phần từ nhựa đều phải đạt được tiêu chuẩn nhất định về sự an toàn.

Một trong những cách thức để nâng cao hiệu quả hoạt động trong quá trình chế biến sản phẩm từ nhựa đó chính là bảo dưỡng máy móc. Trong bài viết, Carno xin giới thiệu với bạn quy trình bảo dưỡng máy móc ngành nhựa đúng chuẩn.

máy móc ngành nhựa

Bảo dưỡng máy móc là cách để duy trì và nâng cao hiệu suất hoạt động

Xác định mục tiêu

Đứng ở góc độ một người làm kỹ thuật và một người làm kinh doanh, bảo dưỡng máy móc ngành nhựa cũng là cách để họ có thể vận hành nhà máy và quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Do đó công việc bảo dưỡng máy móc ngành nhựa cần hướng đến mục tiêu sau:

  • Cải thiện năng suất hoạt động của nhà máy. Cụ thể sau khi bảo dưỡng máy móc thì năng suất phải có sự tăng trưởng nhất định, có như thế thì doanh nghiệp mới đầu tư chi phí vào vấn đề bảo dưỡng.
  • Đứng ở góc độ doanh nghiệp, bảo dưỡng máy móc chính là việc đầu tư cải thiện hiệu suất của tài sản cố định. Đồng thời thông qua vấn đề bảo dưỡng này, người chủ doanh nghiệp có thể biết được mức độ uy tín, tận tình của đối tác.
  • Hằng năm, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy đến với nhà máy sản xuất. Do đó việc bảo dưỡng máy móc ngành nhựa cần hướng đến mục tiêu an toàn về cháy nổ trong quá trình vận hành nhà máy.

máy móc ngành nhựa

Cần có một mục tiêu thiết thực để bảo dưỡng máy móc

Lựa chọn hình thức bảo dưỡng

Tùy vào từng nhà cung cấp mà có các hình thức bảo dưỡng khác nhau, cụ thể như:

  • Dựa vào thời gian bảo dưỡng: Bạn có thể chọn thời gian bảo dưỡng theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Cũng có một số nhà cung cấp bảo dưỡng trọn đời cho khách hàng. Mỗi thời gian nhất định đều có những hạng mục bảo dưỡng nhất định.
  • Dựa vào hình thức bảo dưỡng: Có những hình thức bảo dưỡng phụ kiện, linh kiện. Có hình thức bảo dưỡng máy móc, có hình thức bảo dưỡng máy móc toàn bộ.

Thông thường đối với các máy móc thiết bị ngành nhựa thì các chủ nhà máy sẽ lựa chọn hình thức bảo dưỡng toàn bộ nhằm đảm bảo cho thiết bị luôn vận hành trơn tru một cách hiệu quả.

máy móc ngành nhựa

Lựa chọn hình thức bảo dưỡng phù hợp với nhu cầu thực tại

Quy trình bảo dưỡng máy móc ngành nhựa đúng chuẩn

Không chỉ đối với ngành nhựa, mà còn là bất kỳ lĩnh vực nào khác, một quy trình bảo dưỡng đúng chuẩn sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn, giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả. Do đó tất cả các sản phẩm máy móc ngành nhựa đều phải tuân thủ theo quy trình bảo dưỡng máy móc sau:

Bước 1: Lập kế hoạch bảo dưỡng thiết bị định kỳ

Đây là bước rất quan trọng. Doanh nghiệp cần phải đưa ra một kế hoạch bảo dưỡng máy móc ngành nhựa một cách cụ thể và chi tiết. Trong có cần phải xác định những thiết bị máy móc nào cần được đại tu, trung tu hay tiểu tu. Dự tính ngân sách để bảo dưỡng thiết bị là bao nhiêu, thời gian bảo dưỡng hoàn thành là bao lâu.

Bước 2: Phân bổ nhân lực

Nhân lực để bảo dưỡng thiết bị máy móc ngành nhựa này bao gồm: nguồn lực thi công và nguồn lực giám sát. Nguồn lực thi công thường là các kỹ thuật viên có tay nghề cao. Nguồn lực giám sát thường là các kỹ sư, giám sát viên đảm nhận một mảng cụ thể.

Bước 3: Bắt đầu các hoạt động bảo dưỡng

Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ chọn ra khung thời gian để bảo dưỡng. Đảm bảo các hoạt động bảo dưỡng máy móc không ảnh hưởng đến tiến độ vận hành của nhà máy. Trong quá trình bảo dưỡng, các bên cần phải ghi chép cẩn thận về các thông số trước và sau khi bảo dưỡng để theo dõi hiệu quả.

Bước 4: Hoàn tất và nghiệm thu

Bước cuối cùng đó chính là nghiệm thu quá trình bảo dưỡng này. Trong đó doanh nghiệp phải tổng kết được số hạng mục bảo dưỡng, tổng chi phí bảo dưỡng và đồng thời cũng phải dự trù và lên kế hoạch sơ lược cho lần bảo dưỡng tiếp theo.

máy móc ngành nhựa

Tuân thủ quy trình bảo dưỡng máy móc giúp hệ thống hoạt động trơn tru tiết kiệm thời gian

Trên đây là những thông tin về quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị ngành nhựa đúng chuẩn. Hy vọng qua bài viết này doanh nghiệp của bạn sẽ biết cách bảo dưỡng máy móc hợp lý, hiệu quả, an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Carno, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!