Xử lý không triệt để và hiệu quả phế liệu nhựa sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường. Vậy tại sao chúng ta không hạn chế rác thải nhựa thông qua phương pháp tái chế bằng các loại máy băm nhựa phế liệu? Bài viết sau của Carno Việt Nam sẽ giúp bạn nắm rõ đặc tính của một số loại phế liệu nhựa phổ biến hiện nay, từ đó áp dụng biện pháp xử lý, tái chế hiệu quả. 

Xem thêm:

phe-lieu-nhua-o-nuoc-ta-ngay-cang-pho-bien-voi-nhieu-loai-khac-nhau-carno

Phế liệu nhựa ở nước ta ngày càng phổ biến với nhiều loại khác nhau

1. Tái chế là gì? Phế liệu nhựa là gì?

Tái chế là hoạt động biến rác thải hoặc vật liệu không cần thiết (phế thải) thành vật liệu mới có khả năng ứng dụng trong cuộc sống. Hoạt động tái chế bao gồm nhiều khâu thực hiện khác nhau, với đa dạng các loại phế thải. Trong đó, phế thải nhựa cũng là một số loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay.

Phế liệu nhựa có thể hiểu một cách đơn giản là toàn bộ vật dụng, đồ dùng đã qua sử dụng và được làm từ chất liệu nhựa. Ví dụ như các loại vật dụng mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như chai lọ, xô, chậu, bao bì,…Với giá thành rẻ nên các vật liệu nhựa khá được ưa chuộng trên thị trường. Tùy theo chất liệu và tính chất vật lý mà phế liệu nhựa được chia thành nhiều loại khác nhau. 

tai-su-dung-san-pham-nhua-tu-qua-trinh-tai-che-carno

Tái sử dụng sản phẩm nhựa từ quá trình tái chế

2. Phân loại các phế liệu nhựa phổ biến hiện nay

Chất lượng và thời gian sử dụng là những tiêu chí để phân loại nhựa trước khi sản xuất. Để phân biệt các loại nhựa khác nhau, chúng ta có thể kiểm tra kí hiệu được in trên loại vật dụng đó. Sau đây, Carno Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn các đặc điểm của một số loại nhựa phổ biến hiện nay.

2.1. Nhựa PET

Nhựa PET (hay còn được gọi là PETE) là loại nhựa có độ trong suốt, độ bền cơ học cao, không dễ nứt ở điều kiện nhiệt độ thường nên khá an toàn. Loại nhựa này thường được sử dụng làm thành các loại chai, bình nhựa, các vật dụng dùng trong sinh hoạt như bình nước, chai dầu ăn, hộp bơ,…Hầu hết, các vật dụng được làm từ nhựa PET chỉ nên sử dụng một lần.

cac-loai-nhua-pet-co-do-trong-suot-va-do-ben-co-hoc-cao-carno

Các loại nhựa PET có độ trong suốt và độ bền cơ học cao

2.2. Nhựa HDPE

Nhựa HDPE được biết đến là loại nhựa được sử dụng khá thông dụng trong sản xuất. Với khả năng chịu nhiệt tốt, nhựa HDPE được sản xuất rộng rãi làm bao bì, bình đựng các loại sản phẩm có độ tinh khiết cao. 

Hầu hết các loại nhựa HDPE hiện nay đều có thể sử dụng và tái chế lại. Khi ở nhiệt độ quá cao, nhựa rất dễ bị chảy, khi được làm nguội nó sẽ trở về trạng thái ban đầu. Cũng vì thế mà nhựa HDPE được đánh giá là loại nhựa có độ dẻo mềm cao.

2.3. Nhựa PVC

Nhựa PVC nổi tiếng với độ dẻo cao cùng khả năng chống chịu lực tác động tốt nên có thể sử dụng làm các vật liệu như hộp nhựa, vật liệu xây dựng, ống nước,…

Tuy nhiên, loại nhựa này không nên để ở nhiệt độ trên 80 độ C vì dễ khiến nhựa sẽ bị giải phóng, biến dạng. Nên trong chế biến các loại bao bì sản phẩm, người ta hiếm khi sử dụng nhựa PVC. 

nhua-pvc-co-kha-nang-chiu-luc-rat-tuyet-voi-carno

Nhựa PVC có khả năng chịu lực rất tuyệt vời

2.4. Nhựa LDPE

Tiếp theo là nhựa LDPE, với các đặc điểm tương tự như nhựa PE, HDPE nên cũng thường được sử dụng để sản xuất các dạng vật liệu mềm. Ví dụ như: chai nhựa, túi đựng, bao bì thực phẩm. Hiện nay, các loại sản phẩm từ nhựa LDPE cũng được thu gom và tái chế khá nhiều. 

2.5. Nhựa PP

Nhựa phế liệu PP cũng có những đặc điểm tương tự nhựa PE và được dùng làm hộp đựng thực phẩm, hộp đựng các loại chất lỏng. Chúng ta có thể tìm thấy loại nhựa này trong các chai lọ y tế, ống hút…

2.6. Nhựa PS

Nhựa PS có đặc điểm là mềm, nhẹ, có khả năng giữ nhiệt tốt. Một số sản phẩm từ nhựa PS có thể kể đến như đĩa CD, khay đựng thịt, trứng,.. Nhưng việc thu mua các loại nhựa PS thường ít phổ biến bởi loại nhựa này rất khó tái chế.

Ngoài những loại nhựa vừa kể trên, vẫn còn một số loại nhựa khác. Chúng ta có thể thấy được loại nhựa này ở các thùng đựng nước lớn, vỏ máy tính, biển hiệu,…

nhua-ps-dac-trung-voi-dac-diem-mem-nhe-giu-nhiet-tot-carno

Nhựa PS đặc trưng với đặc điểm mềm, nhẹ, giữ nhiệt tốt

3. Vì sao tái chế phế liệu nhựa ngày càng quan trọng?

Tuy là vật dụng khá hữu ích trong cuộc sống nhưng nếu không được xử lý đúng cách, các loại phế liệu nhựa có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. 

Bảo vệ môi trường sống

Các loại sản phẩm rác thải từ nhựa khi thải ra môi trường thường mất rất nhiều năm mới có thể phân hủy được. Chúng còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí, gây mất cảnh quan đô thị. Vì vậy, việc thu mua nhựa phế liệu và tái chế chúng sẽ giúp giảm mức độ ô nhiễm môi trường một cách đáng kể.

Tiết kiệm tài nguyên sản xuất

Bất cứ loại sản phẩm nào cũng cần có nguồn nguyên vật liệu đầu vào và với sản phẩm nhựa cũng vậy. Thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua mới nguyên vật liệu thì tại sao chúng ta tái chế các loại vật liệu có sẵn phải không nào.

Bảo vệ sức khỏe con người

Khi môi trường sống bị ô nhiễm thì sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc thu gom, xử lý các loại nhựa phế liệu và công nghệ tái chế cũng là một trong những vấn đề cần được đặc biệt quan tâm.

Tiết kiệm năng lượng

Việc tái chế nhựa phế thải thành sản phẩm mới sẽ ít tốn năng lượng hơn so với việc sử dụng nguồn nguyên liệu nguyên chất. 

xu-ly-va-tai-che-phe-lieu-nhua-la-cong-viec-dac-biet-can-thiet-trong-cuoc-song-cua-chung-ta-hien-nay-carno

Xử lý và tái chế phế liệu nhựa là công việc đặc biệt cần thiết trong cuộc sống của chúng ta hiện nay

4. Quy trình tái chế phế liệu nhựa

4.1 Quy trình chung 6 bước chi tiết

 • Thu gom rác thải nhựa
 • Phân loại và sắp xếp
 • Rửa sạch các tạp chất cặn bã phế thải
 • Nghiền và băm phế liệu
 • Nung chảy và tái chế
 • Phân phối đồ tái chế đến người sử dụng

4.2. Các phương pháp tái chế nhựa phổ biến

Có nhiều cách tái chế nhựa, nhưng phổ biến nhất là:

 • Tái chế cơ học: Đây là phương pháp tạo ra sản phẩm mới từ chất liệu ban đầu và thường được ứng dụng cho phế thải nhựa công nghiệp. 
 • Tái chế hóa học: Có 2 cách thực hiện chính là monome hóa và khí hóa (nhựa chuyển hóa thành dạng khí).
 • Tái chế nhiệt: Với phương pháp này, nhựa được dùng làm nguyên liệu để thu hồi năng lượng, sản xuất ra hơi nước nóng để sưởi ấm hoặc chạy máy phát điện.

tai-che-nhua-la-qua-trinh-phoi-hop-cua-nhieu-cong-doan-khac-nhau-carno

Tái chế nhựa là quá trình phối hợp của nhiều công đoạn khác nhau

5. Máy băm nhựa – Giải pháp tái chế phế liệu nhựa số 1 Việt Nam hiện nay

5.1. Một số dòng máy băm nhựa được ưa chuộng tại Carno Việt Nam

So với các phương pháp tái chế nhựa truyền thống, việc ứng dụng máy móc, cụ thể là máy băm nhựa tái chế được đánh giá là vượt trội hơn hẳn, cả về năng suất lẫn hiệu quả mang lại. 

Tại Carno Việt Nam, máy tái chế nhựa được trang bị lưỡi dao băm tối ưu, chuyên dụng cho nhiều loại liệu khác nhau. Đặc biệt, máy được thiết kế với đa dạng dòng máy, phù hợp với nhiều loại liệu khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của quý khách hàng.

 • Dòng máy băm Carno – HGD: Mẫu máy tái chế nhựa có kết cấu lưỡi dao lớn, phẳng, chuyên dụng để băm các loại nhựa tái chế như vỏ chai, ống mỏng, hộp, nhựa phồng,…
 • Dòng máy băm Carno – HGP: Lưỡi dao hình móng vuốt phù hợp để băm hầu hết các loại vật liệu như hình, dẹp, tấm, chai PET,…
 • Dòng máy băm Carno – HGY: Máy được trang bị lưỡi dao cong có thể phân tán chịu lực nên thường sử dụng cho các loại nhựa cứng như vật liệu giày, kẹp tài liệu,…

may-bam-nhua-phe-lieu-tai-carno-duoc-thi-truong-dac-biet-ua-chuong-carno

Máy băm nhựa phế liệu tại Carno được thị trường đặc biệt ưa chuộng

5.2. Bí quyết chọn máy băm nghiền phế liệu tốt nhất

Tính chất vật liệu

Yếu tố đầu tiên mà quý khách hàng cần cân nhắc khi lựa chọn máy tái chế nhựa  đó là tính chất của vật liệu. Bởi mỗi loại liệu sẽ có tính chất vật lí khác nhau. Sau khi được phân loại cụ thể, liệu sẽ được chuyển sang các công đoạn tiếp theo như làm sạch, xay, nghiền nhỏ. 

Lúc này, tùy thuộc vào tính chất cơ bản của từng loại liệu mà bạn có thể lựa chọn loại máy băm nghiền phù hợp. Một số loại phế liệu nhựa phổ biến hiện nay có thể kể đến như: nhựa PVC, nhựa PE, nhựa ABS, nhựa PET, nhựa LDPE, nhựa HDPE, v.v. 

may-nghien-truc-doi-carno-thich-hop-de-xu-ly-cac-loai-vat-lieu-lon-tinh-dac-trung-cao-carno

Máy nghiền trục đôi Carno thích hợp để xử lý các loại vật liệu lớn, tính đặc trưng cao

Quy mô sản xuất

Bên cạnh đặc tính của từng loại liệu, bạn cũng nên xem xét đến quy mô sản xuất của doanh nghiệp để lựa chọn loại máy nghiền công nghiệp phù hợp cũng như số lượng máy cần sử dụng cho dây chuyền sản xuất.

Thông thường, nếu nhu cầu ứng dụng cao với khối lượng liệu lớn, bạn có thể cân nhắc sử dụng nhiều máy nghiền dạng chậm để nâng cao năng suất hoặc với dạng máy nghiền có công suất lớn như máy nghiền trục đôi thì cũng có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp.

Yếu tố giá thành

Ngoài mối quan tâm về quy mô sản xuất và đặc tính vật liệu, giá thành sản phẩm cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần tìm hiểu để chọn được dòng máy nghiền ưng ý. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy nghiền khác nhau với đa dạng mẫu mã, thiết kế lẫn công suất. Với những loại máy nghiền có giá thành tốt, phù hợp với nhu cầu chung của thị trường thường đáp ứng được một số tiêu chuẩn về chất lượng. Ngược lại, với các loại máy có mức giá rẻ, bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh trường hợp mua nhầm sản phẩm kém chất lượng. 

Tại Carno Việt Nam, máy nghiền phế liệu có mức giá phải chăng, vừa đem đến cho quý khách hàng cơ hội đầu tư hấp dẫn, vừa đảm bảo chất lượng hàng đầu. 

Tham khảo ngay: Giá bán máy nghiền nhựa PVC tại Carno Việt Nam!

Đơn vị cung cấp

Tương tự như vấn đề giá thành, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp máy móc ngành nhựa, cụ thể là máy nghiền công nghiệp uy tín cũng giúp quý khách hàng dễ dàng tìm được loại máy phù hợp với chất lượng đảm bảo. Vì với những thương hiệu uy tín, được đánh giá cao trên thị trường sẽ tập trung vào chất lượng sản phẩm nhằm tăng mức độ hài lòng của khách hàng thay vì chỉ tập trung vào mục tiêu lợi nhuận.

lua-chon-thuong-hieu-uy-tin-voi-cac-thiet-bi-nganh-nhua-toi-uu-carno

Lựa chọn thương hiệu uy tín với các thiết bị ngành nhựa tối ưu

5.3 Vì sao nên chọn máy băm nghiền tại Carno Việt Nam?

Kể từ khi thành lập, tôn chỉ hoạt động của Carno Việt Nam là tập trung vào chất lượng sản phẩm, máy móc, thiết bị ngành nhựa. Lựa chọn ứng dụng máy nghiền tại Carno Việt Nam, quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng thành phẩm, đặc biệt là quá trình vận hành, sử dụng máy. 

Cụ thể, máy nghiền nhựa Carno được thiết kế tối ưu nhằm mang đến sự tiện lợi tối đa và an toàn tuyệt đối cho hoạt động sản xuất. Máy được trang bị hệ thống lưỡi nghiền hiện đại, chống mài mòn, năng suất cao và có thể sử dụng lâu dài. Hơn nữa, công tác bảo trì, vệ sinh máy cũng hết sức đơn giản.

Tại Carno Việt Nam còn có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho quý khách hàng khi cần thiết. Đặc biệt, mặt hàng tại Carno luôn có sẵn nên có thể đáp ứng đầy đủ và đa dạng nhu cầu của quý khách hàng bất kỳ lúc nào. Với nguồn hàng luôn có sẵn cùng chính sách bảo hành uy tín và giá máy tái chế hạt nhựa cực kì phải chăng, Carno Việt Nam sẽ là gợi ý hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn nâng cao năng suất trong ngành sản xuất nhựa, nhất là khâu tái chế phế liệu nhựa.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần tham khảo trước khi bắt tay thực hiện các giải pháp tái chế phế liệu nhựa. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại máy tái chế nhựa nào mới phù hợp thì hãy liên hệ ngay với Carno Việt Nam theo thông tin bên dưới đây để được tư vấn chu đáo nhất.

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Phố Thuần Mỹ, Đường Ngô Quyền, Phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.