Là thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất thời buổi công nghệ hiện đại với nhiều tiện ích vượt trội, thế nhưng hệ thống băng tải, băng chuyền cũng như các thiết bị cơ khí hoặc điện khác, có thể gây ra các vấn đề an toàn cho người sử dụng.

Để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra hãy lưu ngay những chia sẻ cực kỳ hữu ích mà Carno đã tổng hợp trong bài viết sau chúng cực kỳ hữu ích cho bạn đấy!

băng chuyền

Tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng băng tải đảm bảo năng suất công việc và an toàn trong quá trình sử dụng

1. Không chạm bề mặt băng tải đang hoạt động

Nghe tưởng có vẻ đơn giản, chẳng cần bàn cãi gì nhiều thế nhưng đây lại chính là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn lao động đáng tiếc.

Nếu chẳng may chạm vào bề mặt hệ thống băng tải đang hoạt động thì nó sẽ cuốn theo tất cả về hệ thống băng chuyền, dẫn đến những thiệt hại về tài sản, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng cho chính người sử dụng.

Chính vì vậy, hãy luôn đảm bảo an toàn trước khi vận hành, không được leo lên, đứng hoặc đi bộ trên băng chuyền, đặc biệt là khi nó đang chạy, đừng lấy sự an toàn của chính bạn và người khác ra đùa giỡn.

băng chuyền

Không chạm bề mặt băng tải khi máy đang hoạt động

2. Đảm bảo đúng trang phục lao động

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, việc tuân thủ đúng trang phục là một trong những yếu tố tiên quyết để đảm bảo an toàn lao động. Và với việc sử dụng hệ thống băng tải trong công nghiệp, nguyên tắc này còn phải được coi trọng hơn nữa.

Một trong những tai nạn phổ biến nhất và cực kỳ nguy hiểm về băng tải là để quần áo, tóc hay một phần cơ thể bị kéo bởi con lăn. Do đó, hãy tuân thủ những lưu ý sau:

  • Mặc đúng trang phục lao động theo quy định, giữ quần áo, bộ phận cơ thể và tóc tránh xa khỏi băng tải.
  • Đảm bảo đôi tay không tiếp xúc quá gần với hệ thống băng tải, quần áo rộng nên được nhét vào trong, mái tóc tốt nhất nên dài búi lên.
  • Đặc biệt, nếu có khách tham quan, dù không phải là công nhân chuyên nghiệp nhưng vẫn phải thông báo về các quy định an toàn, kiểm tra quần áo, tránh các rủi ro có thể xảy ra khi đến gần các máy móc thiết bị.

băng chuyền

Đảm bảo đúng trang phục khi sử dụng băng tải

3. Đảm  bảo đúng quy chuẩn kỹ thuật

Muốn băng chuyền hoạt động tốt, ổn định, thì việc đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật là điều tất nhiên. Cụ thể:

  • Kiểm tra băng tải thường xuyên để kịp thời theo dõi tình trạng, phát hiện những vấn đề không ổn trong hệ thống máy móc, đảm kiểm soát hoạt động một cách chính xác.
  • Không đặt sản phẩm quá nặng, kích thước quá khổ, vượt quy chuẩn cho phép, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển của băng tải.
  • Khi vận hành băng tải phải có hệ thống khóa an toàn. Giữ khoảng cách an toàn với băng tải trong quá trình vận hành.
  • Kiểm tra toàn bộ hệ thống băng tải trước khi vận hành, theo dõi tốc độ vận hành trong quá trình hoạt động.
  • Tắt hệ thống băng tải khi không sử dụng đến.

băng chuyền

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích và biết sử dụng hệ thống băng tải đúng cách. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì khi vận hành băng tải hay cách bảo quản, đừng ngần ngại liên hệ ngay Carno – chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.