Chiller là loại máy có khả năng phát sinh ra nguồn lạnh để giải nhiệt trong công nghiệp. Bài viết dưới đây của Carno sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về máy Chiller làm lạnh nước, cấu tạo cũng như cách bảo trì, bảo dưỡng máy trong quá trình vận hành. Hãy cũng theo dõi nhé!

Bài viết liên quan:

may-lam-lanh-chiller-duoc-dung-pho-bien-trong-cac-nganh-cong-nghiep-san-xuat-carno

Máy làm lạnh chiller được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất

1. Máy làm lạnh nước Chiller là gì?

1.1. Khái niệm

Máy làm lạnh nước Chiller là một loại máy phát sinh ra hơi lạnh để giải nhiệt cho khuôn đúc, thành phẩm,… trong công nghiệp. Loại máy này có một nguồn lạnh và một nguồn nóng. 

Trong đó, nguồn lạnh (nhiệt lạnh) được dùng để hạ nhiệt độ cho quá trình sản xuất công nghiệp, nguồn nóng (nhiệt nóng) không sử dụng sẽ được thải ra môi trường xung quanh thông qua tháp giải nhiệt (cooling tower) hoặc dùng gió để làm mát.

1.2. Cấu tạo

Trong phần đầu tiên, chúng ta đã biết hệ thống Chiller là gì. Tiếp theo, Carno sẽ giới thiệu với bạn về cấu tạo cơ bản của máy làm lạnh Chiller.

Xét về cơ bản, máy Chiller bao gồm các thành phần chính như sau:

 • Máy nén lạnh
 • Dàn nóng
 • Dàn bay hơi
 • Hệ thống đường ống nước đầu vào và đầu ra
 • Tủ điều khiển

2. Lịch sử phát triển của máy làm lạnh Chiller

Bắt đầu vào khoảng giữa thế kỷ 18, người ta đã nghĩ ra việc cho một lượng chất hữu cơ Diethyl ether vào ½ của bình thủy tinh và bơm hỗn hợp này (gồm không khí + dung môi) ra khỏi bình để làm lạnh. Do Diethyl ether là chất dễ bay hơi nên phần không khí xung quanh bình bị lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, cách làm này không thể được áp dụng rộng rãi trong đời sống.

Mãi đến năm 1845, một bác sĩ người Mỹ tên là John Gorrie mới sáng chế ra chiếc máy làm lạnh thực dụng đầu tiên, dùng để điều hòa nhiệt độ, giúp bệnh nhân chống chọi lại với cái nắng nóng của vùng Florida. Tuy nhiên, chiếc máy này lại không đạt được hiệu quả về mặt kinh tế.

may-lam-lanh-ly-tam-cua-willis-carrier-duoc-ung-dung-de-dieu-hoa-khong-khi-tai-cac-cong-xuong-carno

Máy làm lạnh ly tâm của Willis Carrier được ứng dụng để điều hòa không khí tại các công xưởng

Sau đó, năm 1870, Chiller làm lạnh nước (Chiller giải nhiệt) đã được cải tiến để trở nên thiết thực hơn. Lúc đầu, máy chỉ được ứng dụng phổ biến trong công nghệ làm bia. Nhưng rồi đến tháng 5 năm 1922, Willis Carrier đã nghiên cứu và sáng chế ra máy làm lạnh ly tâm. Và kể từ đó, loại máy này đã được dùng để điều hòa không khí tại các nhà máy dệt, xưởng bánh kẹo, văn phòng, cửa hàng,… trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

3. Phân loại máy làm lạnh Chiller

Hiện nay, có 2 loại máy Chiller giải nhiệt chính, đó là: máy Chiller giải nhiệt gió và máy Chiller giải nhiệt nước.

3.1 Máy Chiller giải nhiệt nước

may-chiller-giai-nhiet-nuoc-carno

Máy Chiller giải nhiệt nước

Chiller giải nhiệt nước là một loại máy làm lạnh nước công nghiệp với cấu tạo gồm 4 phần chính:

Máy nén lạnh

Hiện nay có rất nhiều loại máy nén lạnh được sử dụng cho Chiller giải nhiệt nước, đơn cử như:

 • Máy nén piston: Máy nén piston 1 cấp thường có công suất nhỏ hơn 3Hp và được sử dụng. Còn máy nén piston 2 cấp có công suất tới hàng trăm Hp thì sẽ được ứng dụng cho công nghiệp đông lạnh.
 • Máy nén xoắn ốc: Loại máy này thường được sử dụng cho Chiller làm lạnh nước có công suất nhỏ hơn 30Hp.
 • Máy nén trục vít: Thường được dùng cho máy làm lạnh Chiller có công suất lớn hơn 30Hp.
 • Máy nén ly tâm: Có máy nén sử dụng loại ly tâm nhỏ turbo 60 – 300 ton, cũng có máy sử dụng ly tâm lớn từ 300 đến hàng ngàn ton.

Dàn nóng Chiller (bình ngưng ống chùm)

Dàn nóng Chiller là một hệ thống ống đồng có dạng thẳng được dùng để bơm nước, giải nhiệt cho gas. Dàn bay hơi có 3 loại phổ biến hiện nay, đó là:

 • Bay hơi loại khô: Nước được dẫn qua bình và gas bay hơi bên trong hệ thống ống đồng theo dạng hình sin nhờ các tấm vách định hình nước. Điều này giúp làm tăng quãng đường di chuyển của nước, từ đó tăng hiệu suất trao đổi nhiệt cho máy.
 • Bay hơi loại ngập dịch: Loại dàn bay hơi này cho hiệu suất cao và thường được dùng cho loại máy Chiller làm lạnh nước công suất lớn (100 ton lạnh trở lên). Cách thức hoạt động của dàn bay hơi loại ngập dịch là nước sẽ chảy trong hệ thống ống đồng và gas lạnh sẽ sôi xung quanh để tối ưu hóa quá trình truyền nhiệt.
 • Bay hơi bằng tấm PHE INOX: Loại dàn bay hơi này thường được dùng cho ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm để tạo ra chất lượng nước tốt hơn, không gây ảnh hưởng đến đồ ăn, thức uống. 

Tủ điều khiển

Đây là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của thiết bị làm lạnh nước Chiller.

3.2 Máy Chiller giải nhiệt gió

may-chiller-giai-nhiet-gio-carno

Máy Chiller giải nhiệt gió

Về cấu tạo, Chiller giải nhiệt gió cũng tương đối giống với Chiller giải nhiệt nước nhưng vẫn tồn tại một số điểm khác biệt chính sau:

 • Máy không dùng cooling tower (tháp giải nhiệt) mà sử dụng quạt hút để trao đổi nhiệt và làm mát hệ thống.
 • Máy làm mát bằng gió có hiệu suất kém hơn nhiều lần so với Chiller giải nhiệt nước. Với một công suất điện thì máy Chiller giải nhiệt gió sẽ tạo ra 3kw lạnh, trong khi đó, Chiller giải nhiệt nước lại có thể sản sinh ra 4,5kw lạnh (gấp 1,5 lần).
 • Xét về cấu tạo, Chiller giải nhiệt gió không dùng bình ngưng ống chùm như Chiller nước mà lại sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm.

2 dòng máy Chiller giải nhiệt nước và giải nhiệt gió

4. Nguyên lý hoạt động của máy

Nguyên lý hoạt động của Chiller là ứng dụng sự tăng/giảm nhiệt độ trong quá trình chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất (từ rắn, lỏng sang khí và ngược lại). Cụ thể, quá trình vật chất biến đổi từ thể rắn sang thể lỏng rồi sang thể khí sẽ thu nhiệt của môi trường, khiến không khí xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi.

Quá trình biến đổi ngược lại (từ thể khí sang thể lỏng rồi sang thể rắn) sẽ tỏa nhiệt. Hai quá trình này được thực hiện liên tục trong máy làm lạnh Chiller, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

5. Bảo trì, bảo dưỡng máy làm lạnh Chiller

5.1 Lưu ý chung khi bảo trì, bảo dưỡng Chiller

nha-cung-cap-thuong-se-la-nguoi-truc-tiep-bao-tri-bao-duong-dinh-ky-cho-may-lam-lanh-chiller-carno

Nhà cung cấp thường sẽ là người trực tiếp bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho máy làm lạnh chiller

Thông thường, nhà cung cấp sẽ là người trực tiếp bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho Chiller làm lạnh nước với lịch trình được thông báo trước. Chi phí bảo trì có thể miễn phí trong thời gian còn bảo hành. Bạn nên hỏi kỹ đơn vị sản xuất máy để được cung cấp thông tin đầy đủ hơn.

Các loại máy Chiller giải nhiệt phổ biến thường sẽ có lịch bảo dưỡng, bảo trì như sau:

 • Nếu máy sử dụng liên tục 24h/ngày thì cứ 6 tháng sẽ cần thay dầu máy nén 1 lần
 • Nếu máy sử dụng 8h/ngày thì cứ 12 tháng sẽ cần thay dầu máy nén 1 lần

5.2 Đối với máy Chiller giải nhiệt nước

Cần vệ sinh thường xuyên cho máy làm lạnh nước Chiller theo lịch trình: vệ sinh, thay nước cho tháp giải nhiệt cooling tower 1 tháng/lần; vệ sinh bầu ngưng và bầu bay hơi 3 tháng/lần. 

Đối với loại bầu bay hơi ngập dịch thì quy trình vệ sinh tương đối đơn giản và có thiết bị chuyên dụng để lau chùi. Nhưng với loại dàn bay hơi khô thì rất khó để vệ sinh bằng tay, phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn kỹ thuật cao và sử dụng ngâm hóa chất chuyên dụng.

Đối với các loại máy làm lạnh công nghiệp bằng nước từ 200 ton lạnh trở lên, bạn có thể sử dụng công nghệ Hydroball để vệ sinh hệ thống. 

5.3 Đối với máy Chiller giải nhiệt gió

Với máy Chiller giải nhiệt gió, bạn có thể dùng hóa chất chuyên dụng để xịt rửa dàn ngưng ống đồng cánh nhôm. Còn hệ thống dàn bay hơi thì nên vệ sinh 4-6 tháng/lần, tùy theo chất lượng nước.

6. Ứng dụng của máy Chiller trong công nghiệp sản xuất

Hiện nay, Chiller làm lạnh nước đang được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đơn cử như:

6.1. Trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa

may-lam-lanh-chiller-co-tac-dung-kiem-soat-nhiet-do-giup-thanh-pham-dat-chat-luong-nhu-yeu-cau-carno

Máy làm lạnh chiller có tác dụng kiểm soát nhiệt độ, giúp thành phẩm đạt chất lượng như yêu cầu

Các sản phẩm nhựa sẽ cần nhiệt độ làm lạnh dưới 30 độ C để có thể định hình. Nhưng nước thông thường không đáp ứng được nhu cầu này. Vì vậy, người ta cần sử dụng máy Chiller làm lạnh nước để làm mát khuôn trong quá trình sản xuất.

Hệ thống máy Chiller giải nhiệt có tác dụng:

 • Định hình sản phẩm theo yêu cầu, giúp bề mặt sản phẩm đạt chất lượng và độ mịn cần thiết
 • Giảm thời gian chờ làm mát, tăng hiệu quả sản xuất và năng suất lao động
 • Giải nhiệt hệ thống sản xuất nhựa

6.2. Trong sản xuất sữa

Sau khi chế biến xong, sữa sẽ có mức nhiệt độ từ 40 độ C đến 90 độ C. Nhưng khi bước vào khâu đóng gói, sữa cần phải được làm lạnh nhanh để giữ lại toàn bộ dưỡng chất. 

Do đó, nhà máy cần sử dụng Chiller làm lạnh nước để hạ thấp nhiệt độ sữa xuống còn 30 độ C trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, máy Chiller còn có tác dụng làm mát khuôn trong quá trình tạo vỏ hộp nhựa đựng sữa.

6.3. Trong sản xuất bia

Máy giải nhiệt Chiller đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo ra bia hoặc đồ uống lên men. Thiết bị này tham gia vào rất nhiều công đoạn sản xuất như:

 • Hạ nhiệt cho dung dịch đường
 • Lên men bia
 • Bảo quản nhân men giống ở nhiệt độ thấp

6.4. Trong trộn bê tông

Nếu bê tông đông lại quá nhanh thì công nhân sẽ không kịp xử lý. Do đó, Chiller làm lạnh nước được sử dụng để giúp hạ nhiệt độ, kéo dài thời gian đông cứng của bê tông. Máy sẽ đặc biệt hữu ích trong trường hợp trộn bê tông vào mùa hè hoặc cần làm lạnh bê tông tươi trước khi vận chuyển đi xa.

6.5. Công nghiệp in ấn

Máy làm lạnh Chiller sẽ giúp giải nhiệt cho quá trình ma sát giữa các con lăn khi in ấn và làm nguội giấy sau khi ra khỏi lò sấy.

6.6. Công nghiệp HVAC

Hệ thống Chiller trung tâm có tác dụng điều hòa, làm mát cho các tòa nhà, khu công nghiệp, trung tâm thương mại quy mô lớn. Ưu điểm hệ thống này là thời gian sử dụng rất dài (10 – 20 năm) và chi phí năng lượng thấp.

6.7. Công nghiệp laser

Các tia laser được tạo ra ở mức nhiệt độ rất cao. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi cắt bằng tia laser, doanh nghiệp cần dùng hệ thống Chiller để hạ nhiệt cho thiết bị.

6.8. Y tế công nghiệp – Hệ thống MRI

Máy làm lạnh nước Chiller được dùng với mục đích để giải nhiệt cho máy chụp cộng hưởng từ (MRI).

6.9. Công nghiệp cao su

Chiller có thể giúp điều khiển, làm mát các thùng máy đùn cao su, máy trộn,…

may-lam-lanh-chiller-hien-duoc-ung-dung-trong-nhieu-linh-vuc-khac-nhau-carno

Máy làm lạnh Chiller hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

7. Cách tính công suất lắp đặt máy Chiller giải nhiệt

7.1 Tính công suất theo thông số có sẵn

Trên sách hướng dẫn của máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller đã có sẵn các thông số:

 • Công suất lạnh yêu cầu của máy: Qll (Kw lạnh)
 • Lưu lượng nước lạnh : m3/h, lít/phút
 • Nhiệt độ nước lạnh cần duy trì : độ C hoặc độ F

Ta có thể tính công suất lắp đặt máy giải nhiệt Chiller theo công thức sau:

Q=4,186*At*Qll/3.6 (Kw lạnh)

At: mức chênh lệch nhiệt độ của nhựa lúc vẫn đang ở trạng thái nóng chảy và sau khi được làm lạnh

7.2 Tính công suất theo công suất lạnh cho máy

Có thể tính công suất lắp đặt Chiller theo công suất sau:

Q= Cp*At*M/3600 ( Kw lạnh)

Trong đó:

 • At: mức chênh lệch nhiệt độ của nhựa lúc vẫn đang ở trạng thái nóng chảy và sau khi được làm lạnh. Thường sẽ lấy At = 200 độ C (mức chênh lệch tốt nhất từ 230 độ C xuống 30 độ C).
 • Cp: nhiệt dung riêng của nhựa
 • M: năng suất sản phẩm trong một giờ (đơn vị tính: Kg)

8. Mua máy Chiller ở đâu uy tín và chất lượng?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị bán máy làm lạnh nước Chiller khác nhau. Vậy làm sao để tìm được “chân ái” thật sự cho doanh nghiệp?

Với hơn 14 năm kinh nghiệm, Carno Việt Nam chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Trải qua quá trình dài phát triển, hiện nay Carno đã trở thành một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp máy móc ngành nhựa chất lượng, giá cả phải chăng và được rất nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Chọn Carno, bạn sẽ nhận được những cam kết có giá trị sau:

✔ Carno trực tiếp sản xuất, phân phối nên giá thành rất cạnh tranh.

✔ Sản phẩm được bảo hành 12 tháng.

✔ Kỹ thuật lành nghề, 6 tháng bảo dưỡng định kì.

✔ Cam kết tư vấn và sửa chữa 24/7.

✔ Bên bán sẽ thu xếp có mặt tại nhà máy của bên mua chậm nhất trong vòng 72 giờ.

Máy làm lạnh nước Chiller là một sản phẩm quan trọng trong quá trình sản xuất nên cần chọn loại máy chất lượng để đảm bảo năng suất tối ưu. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng Chiller làm lạnh nước tốt, giá cả phải chăng thì hãy lựa chọn ngay các dòng máy làm lạnh Chiller tại Carno Việt Nam nhé!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Phố Thuần Mỹ, Đường Ngô Quyền, Phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.