Băng tải chuyền là công cụ có nhiều vai trò quan trọng trong sản xuất. Nhưng nếu không biết dùng băng tải đúng cách thì có thể gây ra nhiều thiệt hại nặng nề. Không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành, việc sử dụng băng tải thiếu an toàn còn dẫn đến nhiều hệ lụy như: tăng chi phí bảo trì máy móc, giảm năng lực sản xuất, thậm chí là sức khỏe của công nhân. Do đó, để băng tải vận hành hiệu quả và an toàn, bạn cần phải thực hiện đúng các nguyên tắc sau.

Xem thêm:

de-dam-bao-an-toan-khi-su-dung-bang-tai-can-chu-y-den-cac-nguyen-tac-sau

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng băng tải, cần chú ý đến các nguyên tắc sau

1. Đào tạo, lựa chọn đúng loại băng tải chuyền

Để tăng tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng băng tải, yếu tố quan trọng đầu tiên cần lưu ý đó là cung cấp đầy đủ kiến thức cho lao động. Người vận hành băng tải cần được đào tạo để biết băng tải là gì, có bao nhiêu loại băng tải, đặc tính và cách thức hoạt động của mỗi loại, cách phòng tránh rủi ro khi vận hành băng tải,… Việc trang bị đầy đủ kiến thức cho công nhân sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được nguy cơ và tối ưu năng suất khi vận hành băng tải.

Mặt khác, bạn cũng phải chọn loại băng tải có đặc điểm phù hợp với yêu cầu sản xuất để nâng cao hiệu quả và hạn chế tối đa các lỗi có thể xảy ra khi vận hành. Ví dụ, tùy thuộc vào kích thước hàng hóa cần di chuyển mà có thể chọn mặt băng tải với độ rộng dây đai khác nhau. Kích thước hàng hóa càng lớn thì mặt băng tải phải càng rộng để đảm bảo an toàn.

2. Kiểm tra máy móc trước khi vận hành

Băng tải công nghiệp rất dễ lắp đặt và vận hành. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu suất hoạt động, bạn cần kiểm tra kỹ máy móc trước khi cho khởi động. Bởi vì trong quá trình sử dụng trước đó, có thể băng tải đã xảy ra một số hư hỏng, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dùng.

Một số yếu tố bạn cần phải xem xét kỹ trước khi vận hành băng tải gồm có:

  • Kiểm tra vị trí các khớp nối và bộ phận giảm tốc của băng tải công nghiệp.
  • Kiểm tra hệ thống con lăn. Nếu con lăn bị mài mòn quá nhiều hoặc hư hỏng thì cần phải sửa chữa hoặc thay thế ngay.

can-kiem-tra-ky-cac-khop-noi-he-thong-con-lan-de-tranh-rui-ro-khi-van-hanh-bang-tai

Cần kiểm tra kỹ các khớp nối, hệ thống con lăn để tránh rủi ro khi vận hành băng tải

3. Tránh tiếp xúc trực tiếp với băng tải chuyền

Băng tải được thiết kế chỉ để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn không nên tiếp xúc trực tiếp vào mặt băng tải hoặc có các hành động như đứng, ngồi, nằm, đi trên băng tải. Điều này có thể khiến máy bị quá tải, gặp khó khăn khi  hoạt động và khiến linh kiện bị hư hao. Ngoài ra, việc nằm, ngồi,… trên băng tải còn dẫn đến nguy cơ tai nạn cho người lao động.

4. Không tự ý thay đổi kết cấu băng tải chuyền

Trước khi được cung cấp cho khách hàng, các loại băng tải đai đã được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ lưỡng để có được thiết kế, kết cấu phù hợp nhất. Nếu không có đủ chuyên môn mà vẫn tự ý sửa chữa, bạn có thể phá vỡ kết cấu ban đầu của băng tải và làm thay đổi cả cơ chế hoạt động của băng tải. Điều này rất có thể dẫn đến các tai nạn lao động đáng tiếc về sau.

Tốt nhất, hãy gọi cho nhà cung cấp khi có hư hỏng xảy ra. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của họ sẽ có đủ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và công cụ hỗ trợ để giúp bạn khắc phục sự cố nhanh nhất.

neu-khong-co-du-chuyen-mon-tuyet-doi-khong-duoc-sua-chua-thay-doi-ket-cau-cua-bang-tai

Nếu không có đủ chuyên môn, tuyệt đối không được sửa chữa, thay đổi kết cấu của băng tải

5. Bảo trì thường xuyên

Bảo trì máy móc thường xuyên sẽ giúp kỹ thuật viên phát hiện và xử lý sớm các lỗi, vấn đề của băng tải. Ngoài ra, công tác bảo trì còn giúp cho băng tải hoạt động trơn tru, linh hoạt và êm ái hơn. 

Các công tác bạn cần thực hiện khi bảo trì băng tải bao gồm:

  • Kiểm tra động cơ, tra dầu hoặc lau dầu thừa cho động cơ theo định kỳ. Lưu ý, cần chọn đúng loại dầu và lượng dầu tra theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Chú ý đến vấn đề làm vệ sinh vì rác thải cũng là một nguyên nhân khiến băng tải bị hỏng hóc.
  • Rà soát, loại bỏ các chướng ngại vật trên băng chuyền để tránh lỗi lệch băng.

6. Chú ý đến nguồn điện khi vận hành

Rất nhiều trường hợp băng tải bị hư hỏng, mất an toàn vì nguồn điện quá tải hoặc chạm mạch. Không chỉ làm giảm hiệu suất hoạt động, các vấn đề về điện còn gây ra các thiệt hại nghiêm trọng như: cháy nổ tại công xưởng, thương tật cho người lao động,….

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra, rà soát lại thật kỹ lưỡng hệ thống nguồn điện, công tắc, đường dây cả trước và sau khi băng chuyền hoạt động. Nếu phát hiện ra bất kỳ hư hỏng nào thì hãy đóng ngắt nguồn điện để xử lý sự cố ngay.

can-kiem-tra-ky-he-thong-dien-truoc-va-sau-khi-van-hanh-bang-tai

Cần kiểm tra kỹ hệ thống điện trước và sau khi vận hành băng tải

Có rất nhiều quy tắc bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi vận hành hệ thống băng chuyền. Trong đó, công tác bảo trì băng tải có thể khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn vì không có đủ chuyên môn. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm băng tải nhựa của Carno Việt Nam thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn thiết bị và quy trình bảo dưỡng. 

Chúng tôi luôn có sẵn đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề giúp bạn bảo trì, khắc phục sự cố băng tải nhanh chóng. Ngoài ra, Carno cũng có chế độ bảo hành 1 năm và bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết về băng tải nhựa hoặc các phụ kiện ngành nhựa khác tại Carno Việt Nam, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc fanpage. Nhân viên của Carno sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn tìm được thiết bị phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, TP. HCM

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội