Độ ẩm không khí và hơi nước trong quá trình gia công sản phẩm nhựa sẽ giảm thiểu chất lượng thành phẩm. Vì vậy, trong bất kì dây chuyền sản xuất nào, mọi cơ sở đều không thể không trang bị máy hút ẩm công nghiệp nhựa. Bên cạnh đó, loại thiết bị này còn giúp bảo quản tốt hơn các máy móc, thiết bị khác tại nhà xưởng. Vậy, máy hút ẩm nhựa hoạt động dựa trên nguyên lý nào? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

máy hút ẩm công nghiệp nhựa

Máy hút ẩm hoạt động dựa trên nguyên lý tách ẩm bề mặt và tách ẩm bằng chất hút ẩm

1. Nguyên lý tách ẩm bề mặt

Máy hút ẩm công nghiệp nhựa được cấu thành từ các bộ phận chính là rotor hút ẩm, quạt khí hoàn nguyên, bộ sấy khí và quạt khí công tắc. Trong đó, rotor là bộ phận quyết định chất lượng hút ẩm của máy, các bộ phận còn lại sẽ hỗ trợ màn tổ ong của rotor trong việc tách ẩm  bề mặt vật liệu.

Quá trình tách ẩm bề mặt cũng tương tự như hiện tượng ngưng tụ trong tự nhiên. Nó diễn ra khi không khí đi qua dàn lạnh và cụ thể, được thực hiện dựa trên nguyên lý sau: lúc không khí ẩm tiếp xúc với bề mặt vật chất có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đọng sương trong không khí thì hơi nước trong không khí sẽ bị ngưng tụ ngay trên bề mặt đó. Như vậy, không khí ẩm sẽ từ từ hóa lỏng hoàn toàn và bị chuyển đi, giúp vật chất trở nên khô ráo hơn.

Mặc dù đem lại hiệu quả tách ẩm cao nhưng hiệu suất thấp dàn lạnh khi hạ nhiệt độ hệ thống làm lạnh xuống vẫn được xem là điểm hạn chế của nguyên lý này. Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống làm lạnh lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng đóng tuyết, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh.

máy hút ẩm công nghiệp nhựa

Máy hút ẩm hoạt động trên nguyên lý tách ẩm bề mặt nhờ rotor

2. Nguyên lý tách ẩm bằng chất hút ẩm

Một nguyên lý khác giúp máy hút ẩm thực hiện quá trình tách ẩm là sử dụng các chất hút ẩm trên bánh rotor. Các chất hút ẩm thường dùng là liti clorua và silicagel. Trong đó, silicagel được đánh giá cao bởi độ tương thích môi trường và khả năng tăng tuổi thọ cho thiết bị. Ngày nay, chúng thường được sản xuất ở dạng rắn để tăng khả năng hút ẩm.

Theo đó, Silicagel là một chất hút ẩm, nghĩa là hoạt động chính của nó là hút các hơi nước trong không khí ẩm khi đi qua bánh rotor. Silicagel có khả năng hút ẩm vượt trội nhờ hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng nhỏ bên trong. Mỗi một hạt silicagel có khả năng hút ẩm gấp 40% trọng lượng của nó và làm giảm đến 40% độ ẩm. Chính vì vậy, Silicagel là chất hỗ trợ máy hút ẩm cực kỳ hiệu quả mà không làm giảm hiệu suất hệ thống làm lạnh.

máy hút ẩm công nghiệp nhựa

Silicagen được sử dụng như chất hút ẩm trên bánh rotor của máy hút ẩm

Việt Nam là nước có khí hậu ẩm, độ ẩm luôn ở mức trung bình đến cao, đặc biệt vào mùa hè. Vì vậy, để duy trì máy móc thiết bị hoạt động ở trạng thái tốt, bảo đảm tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm thì việc sử dụng máy hút ẩm công nghiệp trong dây chuyền sản xuất là điều không thể thiếu.