Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều loại máy móc ngành nhựa, xu hướng sản xuất mới được doanh nghiệp nhựa áp dụng để nâng cao lợi thế cạnh tranh. Vậy đó là những xu hướng như thế nào? Từ các số liệu thực tế và phân tích của chuyên gia, bài viết sau đây sẽ giúp bạn dự đoán tốt hơn về xu hướng sản xuất của ngành nhựa tại Việt Nam trong tương lai.

Xem thêm:

nam-bat-xu-huong-nganh-nhua-se-giup-doanh-nghiep-tim-ra-giai-phap-phu-hop-de-nang-cao-nang-luc-canh-tranh

Nắm bắt xu hướng ngành nhựa sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp phù hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh

1. Sự phát triển của ngành nhựa tại Việt Nam

Sự tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp ngành nhựa

Theo thống kê của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), thì trong giai đoạn 2010 – 2015, toàn ngành nhựa nước ta có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp. Đến năm 2019, số doanh nghiệp ngành nhựa đã tăng lên gấp đôi, khoảng 4.000 công ty, trong đó, doanh nghiệp tư nhân chiếm 99,8%.

Tốc độ phát triển của ngành sản xuất nhựa tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, công nghiệp nhựa là một ngành còn khá mới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành nhựa lại có tốc độ phát triển tương đối nhanh so với mặt bằng chung của nền kinh tế (tăng 16% – 18%/năm). Thậm chí, có nhiều mặt hàng thuộc ngành nhựa có thể đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm gần 100%. 

Tính đến năm 2017, quy mô ngành nhựa đã đạt khoảng 15 tỷ USD, tương đương với 6,7% GDP tại Việt Nam. Trong đó, nhựa bao bì và nhựa xây dựng là hai mảng chiếm tỷ trọng lớn nhất của ngành.

nganh-san-xuat-nhua-tai-viet-nam-dang-co-toc-do-tang-truong-kha-nhanh

Ngành sản xuất nhựa tại Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng khá nhanh

Nhu cầu thị trường ngành nhựa

Tại Việt Nam, nhu cầu thị trường công nghiệp nhựa đang rất lớn. Các sản phẩm đầu ra của ngành nhựa được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội. Chúng ta có thể bắt gặp thành phần nhựa trong hầu hết các bộ phận máy móc như: bánh răng, đệm lót cho máy móc, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng, chai nhựa,…

Không chỉ đáp ứng cho thị trường trong nước, các sản phẩm nhựa của Việt Nam còn được xuất khẩu đến hơn 150 nước trên thế giới, như: Nhật Bản, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, EU, Mỹ,…. 

Nguyên vật liệu đầu vào

Hiện nay, thượng nguồn ngành nhựa ở nước ta không có đủ kỹ thuật và các loại máy làm nhựa cần thiết nên chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu nguyên liệu của doanh nghiệp ở hạ nguồn. Do đó, nguyên liệu nhựa nguyên sinh đầu vào của Việt Nam vẫn đang phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu, với số lượng ước tính khoảng 5 triệu tấn (năm 2017).

Công nghệ và thiết bị

Nhiều doanh nghiệp sản xuất nhựa đang gặp khó khăn trong việc ứng dụng thiết bị tiên tiến vào dây chuyền sản xuất do thiếu nguồn vốn và kinh nghiệm. Mặt khác, công nghiệp chế tạo tại Việt Nam chưa phát triển nên hầu hết máy móc thiết bị ngành nhựa ở nước ta hiện nay đều được nhập khẩu từ nước ngoài (khoảng 85%). 

Năm 2017, tổng giá trị máy móc nhập khẩu của ngành nhựa Việt Nam đạt khoảng 842,7 triệu USD. Trong đó, 42% được nhập khẩu từ Trung Quốc, 15% đến từ Hàn Quốc và 13% đến từ Nhật Bản.

nganh-nhua-viet-nam-khan-hiem-thiet-bi-may-moc-chat-luong-va-phu-hop

Ngành nhựa Việt Nam khan hiếm thiết bị, máy móc chất lượng và phù hợp

2. Triển vọng ngành nhựa Việt Nam

Các hiệp định thương mại như: Đối tác kinh tế Toàn diện khu vực, Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu,… đã bắt đầu có hiệu lực và đang đi vào giai đoạn thực thi. Điều này hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu sản phẩm nhựa cho doanh nghiệp Việt trong tương lai.

Bên cạnh đó, chính sách tập trung tăng trưởng công nghiệp phụ trợ trong nước của chính phủ cũng là cơ sở để ngành nhựa phát triển mảng nhựa kỹ thuật.

3. Xu hướng sản xuất nhựa trong thời đại mới

Tự động hóa quy trình sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ và máy móc hiện đại chính là xu hướng tất yếu của ngành nhựa hiện nay. Việc này không chỉ giúp nâng cao hiệu suất, chất lượng thành phẩm mà còn góp phần tiết kiệm chi phí và nhân công cho doanh nghiệp.

Là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất máy móc, phụ kiện ngành nhựa, với hơn 14 năm kinh nghiệm, Carno hiện đang có rất nhiều thiết bị hiện đại để bạn lựa chọn như: cánh tay robot, máy trộn, máy hút nhựa, máy nghiền nhựa, máy sàng rung, máy giải nhiệt khuôn,…

Tất cả các sản phẩm mang thương hiệu Carno đều được tích hợp công nghệ tiên tiến, lập trình thông minh để có thể tự động vận hành một cách hiệu quả, chính xác nhất. Không những vậy, máy móc tại Carno còn có độ bền cao và giá cả rất phải chăng. Khi mua thiết bị của chúng tôi, bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tính hiệu quả khi sử dụng, bởi vì:

  • Máy móc tại Carno được sản xuất và phân phối trực tiếp, không qua trung gian.
  • Chính sách bảo hành của Carno lên đến 1 năm và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời.
  • Nếu phát hiện sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất hoặc không đúng với mẫu mã theo thỏa thuận ban đầu, khách hàng có thể đổi trả hàng trong vòng 3 ngày.
  • Carno cam kết cung cấp thiết bị mới 100% và hàng luôn có sẵn trong kho. 

Nếu bạn đang có nhu cầu máy móc, linh kiện nhựa thì đừng chần chừ, hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi ngay. Carno luôn sẵn sàng để đồng hành cùng bạn trên bước đường tăng trưởng trong tương lai!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 1650 Nguyễn Duy Trinh, KP. Tam Đa, Phường Trường Thạnh,Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. (Đối diện địa chỉ 1745)

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội