Máy trộn công nghiệp là thiết bị phổ biến trong các nhà máy nhựa, được ứng dụng với mục đích trộn đều các nguyên liệu nhựa nhằm đảo bảo các yêu cầu kỹ thuật sản xuất. Tuy nhiên, với những nhà máy vừa mới sử dụng thiết bị, chưa có nhiều kinh nghiệm nên có thể xảy ra một vài lỗi kỹ thuật. Trong bài viết sau, Carno Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi kỹ thuật của các dòng máy trộn công nghiệp phổ biến. 

Xem thêm:

may-tron-cong-nghiep-giup-tron-deu-nguyen-lieu-nhua-trong-thoi-gian-nhanh-chong

Máy trộn công nghiệp giúp trộn đều nguyên liệu nhựa trong thời gian nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy trộn công nghiệp khác nhau. Tùy theo nhu cầu sản xuất cũng như tính chất vật liệu mà máy trộn được sản xuất với thiết kế và chức năng tương ứng. Tại Carno Việt Nam, máy trộn hạt nhựa có một số loại được ưa chuộng như: 

  • Máy trộn VCM: Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, bền bỉ, công suất cao.
  • Máy trộn đứng lớn (có sấy): Kích thước lớn, có thể trộn được khối lượng khủng từ 500kg, 1000kg… Máy còn có bộ phận sấy nhiệt, giúp liệu khô nhanh, trộn đều, đảm bảo các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật. 
  • Máy trộn đứng lớn (không sấy): Có thiết kế tương tự nhưng không được trang bị thiết bị sấy, phù hợp cho mục đích trộn liệu đơn thuần và một số liệu đơn giản. 
  • Máy trộn ngang: Thiết kế dạng ngang đặc trưng, năng suất ấn tượng và phù hợp cho một số loại liệu nhất định. 

tuy-theo-nhu-cau-ung-dung-ma-ban-co-the-lua-chon-loai-may-tron-phu-hop

Tùy theo nhu cầu ứng dụng mà bạn có thể lựa chọn loại máy trộn phù hợp

Mỗi loại thiết bị đều có cách sử dụng và chức năng riêng. Vì vậy, để khắc phục các lỗi thường gặp ở máy trộn công nghiệp, bạn có thể tìm hiểu theo từng loại thiết bị dưới đây.

1. Ở máy trộn nhựa loại nhỏ (VCM)

1.1. Lỗi ngược chiều quay

Nguyên nhân: Đấu sai thứ tự pha

Cách kiểm tra chiều quay: Đầu tiên, mở nắp thùng trộn. Cài đặt thời gian tại màn hình điều khiển (tối thiểu 1 phút) sau đó Nhấn giữ nút công tắc hành trình và bấm nút khởi động. Chiều quay đúng là chiều quay theo mũi hướng dẫn. Nếu bị ngược chiều quay, bạn tiếp tục khắc phục theo chỉ dẫn bên dưới bằng cách đổi pha.

loi-nguoc-chieu-quay-do-sai-thu-tu-pha

Lỗi ngược chiều quay do sai thứ tự pha

Cách đổi thứ tự pha: Trước tiên, cần đảm bảo nguồn đã ngắt điện. Sau đó tiến hành đổi 2 trong 3 pha. Cụ thể là đổi vị trí của 2 dây màu đỏ và dây màu đen (xem video bên dưới để thao tác chính xác hơn).

1.2. Lỗi không khởi động được máy

Đầu tiên, kiểm tra điện áp cấp cho máy (điện áp cấp cho máy phải là điện áp 3 pha). Thực hiện đo tuần tự từng cặp, xem có đủ mức điện áp 380V hay không, có bị ngắt pha hay không. Sau khi kiểm tra điện áp, cần kiểm tra các tiếp điểm xem có bị lỏng hay không (lưu ý ngắt nguồn điện khi kiểm tra tiếp điểm điện). 

loi-khong-khoi-dong-duoc-may

Lỗi không khởi động được máy 

Tiếp theo kiểm tra rơle nhiệt có bị nhảy hay không. Kế tiếp là kiểm tra công tắc hành trình bằng cách đo thông mạch. Trong trường hợp khi đóng nắp mà công tắc hành trình không thông thì cần mở nắp dùng tay ấn cơ xem có đóng được hay không. 

1.3. Lỗi motor bị quá tải

Khi motor bị quá tải, rơle nhiệt sẽ tự động nhảy để bảo vệ động cơ. 

Cách kiểm tra: Kiểm tra điện áp cấp vào có đủ 380V hay không. Tiếp theo là kiểm tra thông số cài đặt của rơle nhiệt. Tùy vào công suất của motor mà cài đặt thông số bảo vệ phù hợp cho rơle nhiệt. Sau khi cài đặt thông số rơle nhiệt sẽ bấm reset. Tiếp tục kiểm tra các tiếp điểm điện có bị lỏng hay không. Cuối cùng là kiểm tra bộ giảm tốc và motor khi hoạt động có phát ra tiếng kêu lạ hay không. 

2. Ở máy trộn đứng (có sấy)

Một trong những loại máy trộn nguyên liệu phổ biến tiếp theo chính là máy trộn đứng 500KG. Đây là thiết bị trộn có trang bị sấy nhiệt, giúp quá trình trộn liệu đồng đều, nhanh chóng và tiết kiệm hơn. 

Để sử dụng thiết bị được hiệu quả, bạn co thể tham khảo qua các lỗi thường gặp để từ đó có được biện pháp xử lý kịp thời. 

2.1. Lỗi ngược pha

Nguyên nhân do đấu sai thứ tự pha. 

Cách kiểm tra thứ tự pha, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt thời gian (tối thiểu 1 phút) và nhấn nút khởi động để kiểm tra chiều quay của trục vít. Nếu trục vít quay ngược chiều hướng dẫn cần thực hiện đổi thứ tự pha. 

Cách đổi thứ tự pha: Ngắt nguồn điện và đổi vị trí 2 dây đỏ và đen trong tủ điện (như hình bên dưới) 

kiem-tra-chieu-quay-cua-truc-vit

Kiểm tra chiều quay của trục vít

2.2. Lỗi không khởi động được máy

Tương tự ở thiết bị máy trộn VCM, chúng ta cũng tiến hành kiểm tra xem điện áp cấp vào có đủ hay không. Cách thực hiện là kiểm tra theo từng cặp, điện áp tối thiểu là 380V. Tiếp theo là kiểm tra rơle thời gian với thời gian tối thiểu là 1 phút. Kế đến, tiếp tra các tiếp điểm điện có bị lỏng hay không (lưu ý ngắt nguồn điện trước khi thực hiện).

2.3. Lỗi quá tải

Cách kiểm tra cũng giống với các thao tác ở lỗi khởi động máy. Đó là kiểm tra điện áp của từng pha. Tiếp theo là thông số cài đặt của rơle nhiệt. Riêng với thiết bị máy trộn đứng (có sấy) sẽ có 2 rơle nhiệt bao gồm rơle nhiệt của máy trộn và rơle nhiệt của máy sấy. Đối với motor máy trộn đứng loại lớn sẽ cài đặt thông số rơle khoảng 7A. Tiếp đến là kiểm tra trục vít. Lưu ý, ở máy này, trục vít không được quay ngược, thường xuyên kiểm tra xem trong quá trình hoạt động có phát ra tiếng kêu lạ hay không. 

Một vị trí khác cần kiểm tra là dây curoa xem có bị chùng, hao mòn hay có dấu hiệu đứt hay không. Bạn có thể dùng tay đè vào dây để cảm nhận độ chùng. Trong trường hợp dây curoa bị chùng, nên nới lỏng ốc và tăng đưa motor ra xa. Nếu dây gần đứt hoặc hao mòn cần được thay mới. 

Trên đây là một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị máy trộn công nghiệp. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, qua đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm cần thiết cho việc bảo dưỡng thiết bị máy trộn nguyên liệu.

Nếu cần tìm đơn vị cung cấp máy trộn nhựa chất lượng hoặc một số thiết bị, máy móc ngành nhựa khác, bạn có thể yên tâm lựa chọn thương hiệu Carno Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Carno đã và đang là đối tác cung cấp máy ngành nhựa cho nhiều nhà máy, xí nghiệp hiện nay. 

can-mua-may-tron-nhua-chon-carno-viet-nam

Cần mua máy trộn nhựa, chọn Carno Việt Nam

Không chỉ sở hữu thiết bị chất lượng, Carno Việt Nam còn có nhiều chính sách hấp dẫn, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Cụ thể, khi mua hàng tại Carno Việt Nam, bạn sẽ được:

  • Hưởng chính sách giá cực ưu đãi, do toàn bộ sản phẩm đều được Carno trực tiếp sản xuất, hoàn toàn không qua bất kỳ trung gian nào.
  • Chính sách bảo hành uy tín với thời gian bảo hành lên đến một năm, đội ngũ kỹ thuật sẽ thường xuyên đến tận nhà máy để bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. 
  • Đội ngũ tư vấn của Carno Việt Nam nhiệt tình hỗ trợ 24/24. Bất kỳ thắc mắc nào của quý khách hàng cũng được giải đáp tận tình. 
  • Đặc biệt, thiết bị của Carno luôn có sẵn hàng tại kho. Quý khách hàng có thể đến tận nơi để đánh giá sản phẩm. Lúc nào quý khách có nhu cầu, Carno đều có thể đáp ứng đầy đủ đơn hàng. 

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Phố Thuần Mỹ, Đường Ngô Quyền, Phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.