Chọn mua và vận hành băng tải không phải là vấn đề đơn giản. Tuy nhiên, làm sao bảo trì băng tải nhựa hiệu quả, giúp hệ thống băng tải hoạt động ổn định, phát huy mọi hiệu năng lại càng khó hơn.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc bảo trì hệ thống băng tải, hãy lưu lại ngay những chia sẻ cực kỳ hữu ích đã được Carno tổng hợp trong bài viết sau để áp dụng cho nhà xưởng của mình nhé!

Xem thêm:

băng tải

Bảo trì băng tải để tăng cường tuổi thọ và hiệu năng hoạt động của máy móc

1. Kiểm tra cơ cấu căng băng

Vì là bước kiểm tra đơn giản nhất thế nên rất nhiều người đã chủ quan bỏ qua khâu bảo trì này dẫn đến những hệ lụy khó lường cho hệ thống băng tải của mình.

Theo chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, chỉ khi nào vị trí cơ cấu căng băng vừa được điều chỉnh hợp lý dựa trên sự dãn dài theo thời gian của băng tải nhựa, vừa đảm bảo độ co dãn của dây băng thì khi đó, kết cấu dây băng mới không bị tách rời, đảm bảo tính ổn định trong khi vận hành của hệ thống.

Nếu không đảm bảo được yêu cầu này, tuổi thọ của băng tải sẽ giảm đáng kể bởi bề mặt dây băng không ổn định, gây ra lệch băng, xoắn dây băng gây giảm hiệu suất hệ thống. Thậm chí, cơ cấu căng băng bị tách rời có thể gây kẹt, đứt dây hoặc lệch con lăn chủ động dẫn đến hệ thống ngưng hoạt động dẫn đến sản xuất đình trệ, ảnh hưởng lớn đến sản lượng của doanh nghiệp.

băng tải

Hệ thống căng băng không được bảo trì dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường

2. Dầu, mỡ bôi trơn cho động cơ

Vai trò của dầu mỡ đối với hệ thống băng tải chắc hẳn không cần phải bàn cãi quá nhiều. Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm ma sát, chống tăng nhiệt động cơ và đặc biệt là giảm ma sát mài mòn cho máy móc.

Do đó, chẳng có lý do gì mà bạn lại không tiến hành “chăm sóc” kỹ lưỡng về khoản bổ sung dầu mỡ cho hệ thống băng tải, dù chúng có cả hệ thống bôi trơn tự động đi chăng nữa.

Tốt nhất, xí nghiệp nên kiểm tra bảo dưỡng dầu mỡ cho hệ thống 1 tháng 1 lần để đảm bảo băng tải vẫn hoạt động ổn định, vận hành êm ái trong một thời gian dài.

băng tải

Dầu mỡ yếu tố không thể thiếu đối với quá trình vận hành của băng tải

3. Loại bỏ các nguồn ô nhiễm

Phải hoạt động trong môi trường công nghiệp, chịu nhiều tác động từ các yếu tố như sơn, bột, bụi bẩn, axit, kiềm, chất lỏng, chất mài mòn, hạt thủy tinh, bụi thép,… nên tuổi thọ của hệ thống băng tải nhựa sụt giảm là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên vẫn có cách để hạn chế những tác động này, đó chính là loại bỏ bớt đi những nguồn ô nhiễm – nguyên chính chính dẫn đến tình trạng trên. Đặc biệt, nên chọn băng tải có bộ phận che chắn, bảo vệ dàn máy tránh khỏi các hóa chất gây hư hại và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho hệ thống vận hành một cách tốt nhất.

băng tải

Vệ sinh băng tải là khâu tất yếu khi bảo trì

4. Chăm sóc dây băng tải

Và khâu cuối cùng cũng không kém phần quan trọng khi bảo trì băng tải chính là chăm sóc dây băng.

Theo đó, bạn phải luôn đảm bảo được rằng dây băng tải luôn được chạy chính tâm, không lệch và vặn xoắn, cũng không được có bất cứ vật cản nào trên bề mặt hoặc bên cạnh dây. Có vậy thì băng tải mới không bị sàng lệch dù hệ thống được điều chỉnh ở bất kỳ vận tốc nào trong vùng thiết kế.

băng tải

Vệ sinh và bảo trì dây băng tải – biện pháp để tăng cường tuổi thọ cho băng tải

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên, bạn đã biết bảo trì hệ thống băng tải đúng chuẩn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng hay giá băng tải PVC, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Carno nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào!