Động cơ servo được biết đến là một bộ phận của hệ thống điều khiển chuyển động và thường được ứng dụng rộng rãi để sản xuất cánh tay robot. Đới với các chuyển động của cánh tay robot đều được servo kiểm soát. Do đó, đây được xem là bộ phận quan trọng hàng đầu, giúp robot có thể hoạt động một cách chính xác và trơn tru hơn. Cùng Carno Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về động cơ servo để qua đó dễ dàng lựa chọn và sử dụng thiết bị cánh tay robot được hiệu quả hơn.

Xem thêm:

servo-la-mot-he-thong-quan-trong-de-dieu-khien-chuyen-dong-cua-canh-tay-robot

Servo là một hệ thống quan trọng để điều khiển chuyển động của cánh tay robot

1. Động cơ servo là gì?

Nếu như trước kia, hầu hết các phương pháp điều khiển truyền động chỉ điều khiển tốc độ động cơ hoặc mô-men với độ chính xác tương đối thì với hệ thống servo lại đặc biệt vượt trội hơn. Vậy servo là gì? Đây là một bộ phận quan trọng thuộc hệ thống điều khiển chuyển động của máy móc. Tác dụng của servo là cung cấp lực chuyển động cần thiết cho các thiết bị máy móc khi vận hành với khả năng điều khiển chính xác các thiết bị ở tốc độ cao

Đặc biệt, đối với cánh tay robot, các cử động như: quay, tịnh tiến, cầm nắm, nhấc, dịch chuyển, thao tác hàn, lắp ráp… đều được servo kiểm soát chặt chẽ. Nhờ vậy mà mỗi chuyển động thực tế của cánh tay robot trong quá trình vận hành sẽ được chính xác, trơn tru và không có động tác dư thừa. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng thấy được tác dụng của servo quan trọng thế nào đối với các thiết bị hiện đại ngày nay.

dong-co-servo-giup-cho-chuyen-dong-cua-robot-duoc-chinh-xac-va-tron-tru-hon

Động cơ servo giúp cho chuyển động của robot được chính xác và trơn tru hơn

2. Những thông tin cần biết về động cơ servo

Phân loại động cơ servo

Trên thị trường hiện nay có 2 loại servo phổ biến nhất là: Động cơ servo AC và động cơ servo DC. Trong đó, động cơ AC servo có thể xử lý các dòng điện cao hơn và thường được ứng dụng rộng rãi trong máy móc công nghiệp, cụ thể là các dòng cánh tay robot. Còn động cơ DC servo thì không được sử dụng cho các dòng điện cao và thường phù hợp với các ứng dụng nhỏ hơn. 

Cấu tạo động cơ

Về cơ cấu servo sẽ bao gồm: Rotor và Stator. Để dễ dàng hình dung hơn, bạn có thể tham khảo qua hình ảnh bên dưới đây:

cau-tao-cua-dong-co-ac-servo

Cấu tạo của động cơ AC servo

Nguyên lý hoạt động

Rotor của động cơ là một nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh và stator được cuốn các cuộn dây riêng biệt và được cấp nguồn theo một trình tự thích hợp để quay rotor. Nếu thời điểm và dòng điện cấp tới các cuộn dây là chuẩn xác thì chuyển động quay của rotor sẽ phụ thuộc vào tần số và pha, phân cực và dòng điện chạy trong cuộn dây stator.

Về nguyên lý hoạt động, động cơ servo cơ bản được hình thành từ những hệ thống hồi tiếp vòng kín. Mặt khác, tín hiệu ra của động cơ sẽ được nối với một mạch điều khiển. Khi động cơ vận hành thì vận tốc và vị trí sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển. Khi đó, nếu như có bất kỳ lý do nào ngăn cản chuyển động quay của động cơ, cơ cấu hồi tiếp sẽ nhận thấy tín hiệu ra chưa đạt được vị trí mong muốn và sẽ tiếp tục điều khiển chỉnh sai lệch cho đến khi động cơ đạt được vị trí chính xác nhất. 

Ứng dụng của động cơ servo

  • Điều khiển vận chuyển: Đây gần như là ứng dụng phổ biến nhất của động cơ servo khi được ứng dụng để sản xuất nhiều thiết bị, linh kiện để hỗ trợ vận chuyển cho nhà máy như cánh tay robot, băng tải…
  • Sản xuất nhựa, cụ thể là khâu đùn ép của khuôn mẫu. Ngày trước, khuôn mẫu sẽ sử dụng thiết bị điều khiển thủy lực, tuy nhiên ngày nay đã dần chuyển sang sử dụng hệ thống điều khiển servo để tiết kiệm điện hơn.
  • Ngành điện – điện tử, lắp linh kiện…
  • Sản xuất thực phẩm…

dong-co-servo-duoc-ung-dung-rong-rai-o-nhieu-linh-vuc-trong-cuoc-song

Động cơ servo được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

3. Vì sao động cơ AC servo được ứng dụng rộng rãi để sản xuất cánh tay robot?

Khi nhắc đến động cơ AC servo, bạn sẽ có thể hình dung ngay đến một số ưu điểm tuyệt vời như: Khả năng điều khiển tốc độ tốt, có thể điều khiển một cách trơn tru trên toàn bộ vùng tốc độ và hầu như không dao động. Hiệu suất cao hơn 90%, ít nhiệt, điều khiển vị trí chính xác cao. Mô-men xoắn, quán tính thấp, tiếng ồn thấp, không có bàn chải mặc,… Chính vì vậy, động cơ AC servo được ứng dụng rộng rãi để sản xuất cánh tay robot cũng là một điều khá dễ hiểu. 

dong-co-ac-servo-duoc-ung-dung-rong-rai-de-san-xuat-canh-tay-robot

Động cơ AC servo được ứng dụng rộng rãi để sản xuất cánh tay robot

4. Carno Việt Nam – Địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các loại cánh tay robot chất lượng, giá thành phải chăng

Nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội nên động cơ AC servo rất được ưa chuộng để sản xuất cánh tay robot. Tại Carno Việt Nam, nhiều loại cánh tay robot cũng được sản xuất từ động cơ này nhằm mang đến chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. 

Một số loại cánh tay robot mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn tại Carno như: cánh tay robot servo 3 trục, robot servo 5 trục, robot servo cỡ lớn. Ngoài ra còn có các loại cánh tay robot gắp sản phẩm, cánh tay robot gắp cuống liệu, …

Không những thế, Carno còn là một trong những địa chỉ bán robot máy ép nhựa hàng đầu hiện nay và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Với hơn 12 năm thành lập và phát triển, Carno Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá thành phải chăng nhất. 

Carno Việt Nam – Địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các loại máy móc, thiết bị ngành nhựa

Có thể nói rằng, việc ứng dụng động cơ servo để sản xuất cánh tay robot là một bước tiến mạnh mẽ để mang đến chất lượng vượt trội cho sản phẩm. Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để nhiều doanh nghiệp ngành nhựa lựa chọn cánh tay robot cho dây chuyền sản xuất. Do đó, nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm mua cánh tay robot có khả năng làm việc ổn định, bền bỉ nhằm nâng cao năng suất thì hãy yên tâm lựa chọn cánh tay robot mang thương hiệu Carno Việt Nam nhé!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 0986403790

Hotline 0906769585 - 0986403790

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Phố Thuần Mỹ, Đường Ngô Quyền, Phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.