Động cơ servo được biết đến là một bộ phận của hệ thống điều khiển chuyển động và thường được ứng dụng rộng rãi đề sản xuất cánh tay robot. Đới với các chuyển động của cánh tay robot đều được servo kiểm soát. Do đó, đây được xem là bộ phận quan trọng hàng đầu, giúp robot có thể hoạt động một cách chính xác và trơn tru hơn.

Xem thêm:

 

 

servo-la-mot-he-thong-quan-trong-de-dieu-khien-chuyen-dong-cua-canh-tay-robot

Servo là một hệ thống quan trọng để điều khiển chuyển động của cánh tay robot

1. Động cơ servo là gì?

Nếu như trước kia, hầu hết các phương pháp điều khiển truyền động chỉ điều khiển tốc độ động cơ hoặc mô-men với độ chính xác tương đối thì với hệ thống servo lại đặc biệt cần thiết trong qua trình sản xuất hiện nay bởi vì chúng có khả năng điều khiển chính xác các thiết bị ở tốc độ cao.

Trong đó, động cơ servo là một bộ phận quan trọng thuộc hệ thống điều khiển chuyển động của máy móc. Động cơ này có nhiệm vụ là cung cấp lực chuyển động cần thiết cho các thiết bị máy móc khi vận hành. 

Đặc biệt, đối với cánh tay robot, các cử động như: quay, tịnh tiến, cầm nắm, nhấc, dịch chuyển, thao tác hàn, lắp ráp… đều được servo kiểm soát chặt chẽ. Nhờ vậy mà mỗi chuyển động thực tế của cánh tay robot trong quá trình vận hành sẽ được chính xác, trơn tru và không có động tác dư thừa.

dong-co-servo-giup-cho-chuyen-dong-cua-robot-duoc-chinh-xac-va-tron-tru-hon

Động cơ servo giúp cho chuyển động của robot được chính xác và trơn tru hơn

Tham khảo thêm giá cánh tay robot công nghiệp

2. Những thông tin cần biết về động cơ servo

Phân loại động cơ servo

Trên thị trường hiện nay có 2 loại động cơ servo phổ biến nhất là: Động cơ servo AC và động cơ servo DC. Trong đó, động cơ AC servo có thể xử lý các dòng điện cao hơn và thường được ứng dụng rộng rãi trong máy móc công nghiệp, cụ thể là các dòng cánh tay robot. Còn động cơ DC servo thì không được sử dụng cho các dòng điện cao và thường phù hợp với các ứng dụng nhỏ hơn. 

Cấu tạo động cơ

Về cấu tạo chung, động cơ servo sẽ bao gồm: Rotor và Stator. Để dễ dàng hình dung hơn, bạn có thể tham khảo qua hình ảnh bên dưới đây:

cau-tao-cua-dong-co-ac-servo

Cấu tạo của động cơ AC servo

Nguyên lý hoạt động

Rotor của động cơ là một nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh và stator được cuốn các cuộn dây riêng biệt và được cấp nguồn theo một trình tự thích hợp để quay rotor.

Nếu thời điểm và dòng điện cấp tới các cuộn dây là chuẩn xác thì chuyển động quay của rotor sẽ phụ thuộc vào tần số và pha, phân cực và dòng điện chạy trong cuộn dây stator.

Về nguyên lý hoạt động, động cơ servo cơ bản được hình thành từ những hệ thống hồi tiếp vòng kín. Mặt khác, tín hiệu ra của động cơ sẽ được nối với một mạch điều khiển. Khi động cơ vận hành thì vận tốc và vị trí sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển. Khi đó, nếu như có bất kỳ lý do nào ngăn cản chuyển động quay của động cơ, cơ cấu hồi tiếp sẽ nhận thấy tín hiệu ra chưa đạt được vị trí mong muốn và sẽ tiếp tục điều khiển chỉnh sai lệch cho đến khi động cơ đạt được vị trí chính xác nhất. 

>>Tham khảo thêm: Nên chọn cánh tay robot servo 3 trục hay servo 5 trục?

3. Vì sao động cơ AC servo được ứng dụng rộng rãi để sản xuất cánh tay robot?

Khi nhắc đến động cơ AC servo, bạn sẽ có thể hình dung ngay đến một số ưu điểm tuyệt vời như: Khả năng điều khiển tốc độ tốt, có thể điều khiển một cách trơn tru trên toàn bộ vùng tốc độ và hầu như không dao động. Hiệu suất cao hơn 90%, ít nhiệt, điều khiển vị trí chính xác cao. Mô-men xoắn, quán tính thấp, tiếng ồn thấp, không có bàn chải mặc,… Chính vì vậy, động cơ AC servo được ứng dụng rộng rãi để sản xuất cánh tay robot cũng là một điều khá dễ hiểu. 

dong-co-ac-servo-duoc-ung-dung-rong-rai-de-san-xuat-canh-tay-robot

Động cơ AC servo được ứng dụng rộng rãi để sản xuất cánh tay robot

4. Carno Việt Nam – Địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các loại cánh tay robot chất lượng, giá thành phải chăng

Nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội nên động cơ AC servo rất được ưa chuộng để sản xuất cánh tay robot. Tại Carno Việt Nam, nhiều loại cánh tay robot cũng được sản xuất từ động cơ này nhằm mang đến chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. 

Một số loại cánh tay robot mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn tại Carno như: cánh tay robot servo 3 trục, robot servo 5 trục, robot servo cỡ lớn. Ngoài ra còn có các loại cánh tay robot gắp sản phẩm, cánh tay robot gắp cuống liệu, …

Không những thế, Carno còn là một trong những địa chỉ bán robot máy ép nhựa hàng đầu hiện nay và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Với hơn 12 năm thành lập và phát triển, Carno Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá thành phải chăng nhất. 

carno-viet-nam

Carno Việt Nam – Địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các loại máy móc, thiết bị ngành nhựa

Có thể nói rằng, việc ứng dụng động cơ AC servo để sản xuất cánh tay robot là một bước tiến mạnh mẽ để mang đến chất lượng vượt trội cho sản phẩm. Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để nhiều doanh nghiệp ngành nhựa lựa chọn cánh tay robot cho dây chuyền sản xuất. Do đó, nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm mua cánh tay robot có khả năng làm việc ổn định, bền bỉ nhằm nâng cao năng suất thì hãy yên tâm lựa chọn cánh tay robot mang thương hiệu Carno Việt Nam nhé!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 1650 Nguyễn Duy Trinh, KP. Tam Đa, Phường Trường Thạnh,Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. (Đối diện địa chỉ 1745)

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội