Dù mới chỉ được chế tạo và ứng dụng rộng rãi vào sản xuất trong thời gian gần đây nhưng cánh tay robot 4 trục đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn lẫn các nhà đầu tư.

Vậy những thiết bị này có cấu tạo ra sao và hoạt động theo nguyên lý như thế nào mà lại được ưa chuộng đến vậy? Cùng Carno đi tìm câu trả lời với bài viết ngay sau đây nhé!

Xem thêm: 

canh-tay-robot-thiet-bi-duoc-ung-dung-rong-rai-trong-thoi-gian-gan-day

Cánh tay robot – Thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần đây

1. Cấu tạo của robot servo 4 trục

Nhằm mang đến hiệu quả tối đa cho kết quả sản xuất cũng như đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình vận hành, đội ngũ kỹ thuật của Carno Việt Nam đã nghiên cứu kỹ lưỡng và đem đến cho khách hàng những model cánh tay robot servo hiện đại, chất lượng với cách vận hành cực kì đơn giản. Và cánh tay robot servo 4 trục cũng là một trong những dòng sản phẩm được nhiều khách hàng đánh giá cao hiện nay.

Cụ thể, cấu tạo cánh tay robot tại Carno Việt Nam gồm các bộ phận cơ bản sau:

1.1 Tay máy

Vậy tay máy là gì? Đây là bộ phận cơ khí gồm các khâu, khớp. Chúng được chế tạo giống như những cánh tay với khả năng chuyển động cơ bản, bao gồm các chi tiết khéo léo, cử động dễ dàng; bàn tay thực hiện các thao tác, trực tiếp hoàn thành các công việc. Bằng cách nối các vật thể với nhau qua khớp trượt và khớp quay, giúp cánh tay robot vừa chắc chắn, vừa linh hoạt.

1.2 Hệ thống điều khiển

Đây là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ tiến hành các thao tác sau khi các tín hiệu đã được được tiếp nhận và xử lý. Tùy theo yêu cầu đối với mỗi hoạt động, các chức năng của hệ thống điều khiển sẽ được phân cấp thành nhiều mức độ khác nhau, từ đơn giản như giải quyết phương thức hành động chung, xác định hệ tọa độ, vị trí thao tác, các điểm phải đi qua,… cho đến phức tạp hơn như thiết lập quỹ đạo, tính toán động học, giải mã lệnh, nội suy, xử lý lỗi,…

Hiện nay, một số dòng cánh tay robot phổ biến có sử dụng động cơ servo (ví dụ như: cánh tay robot 3 servo) robot tương tự để làm bộ phận điều khiển chuyển động cho máy móc. Động cơ này có nhiệm vụ là cung cấp lực chuyển động cần thiết cho các thiết bị máy móc khi vận hành. 

Đặc biệt, đối với cánh tay robot, các cử động như: quay, tịnh tiến, cầm nắm, nhấc, dịch chuyển, thao tác hàn, lắp ráp… đều được servo kiểm soát chặt chẽ. Nhờ vậy mà mỗi chuyển động thực tế của cánh tay robot trong quá trình vận hành sẽ được chính xác, trơn tru và không có động tác dư thừa.

Tham khảo thêm sản phẩm: Robot 5 servo

1.3 Phần mềm

Là môi trường lập trình, phương tiện để người sử dụng truyền đạt cho robot các nhiệm vụ phải thực hiện và hướng dẫn cho robot cách tiến hành cụ thể như thế nào. Một phần mềm đúng chuẩn phải đi cùng với một ngôn ngữ lập trình phù hợp, thân thiện và dễ sử dụng.

dong-co-servo-giup-cho-chuyen-dong-cua-robot-duoc-chinh-xac-va-tron-tru-hon

Động cơ servo giúp cho chuyển động của robot được chính xác và trơn tru hơn

2. Nguyên lý hoạt động của robot servo 4 trục

Cánh tay robot 4 trục hoạt động dựa trên mô tả nguyên lý như sau:

Đầu tiên, các bộ phận cảm biến sẽ tiếp nhận các thông tin, đặc điểm của đối tượng cần tác động dựa trên các lập trình ban đầu. Chẳng hạn thông tin về màu sắc, trọng lượng, khoảng cách với đối tượng cần tác động.

Dựa vào các thông tin này, phần mềm của robot sẽ tiến hành tính toán các thông số, viết lệnh và gửi đến hệ thống điều khiển để tiến hành các thao tác bằng tay máy một cách chuẩn xác nhất.

Với nguyên lý hoạt động thông minh cùng cấu tạo chắc chắn và linh hoạt, những cánh tay robot 4 trục là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất hiện đại ngày nay. 

Để thấy rõ hơn, bạn có thể tham khảo qua dòng robot GM 2 tay gắp, 5 servo tại Carno qua video sau đây:

3. Nên mua cánh tay robot servo 4 trục ở đâu uy tín, chất lượng?

Với thiết kế thông minh cùng năng suất vượt trội nên cánh tay robot 4 bậc tự do được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để ứng dụng vào quy trình sản xuất. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều đơn vị trên thị trường nên việc tìm kiếm thiết bị cánh tay robot chất lượng và phù hợp hoàn toàn không phải là việc dễ dàng. 

Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra kết luận về quyết định cũng như nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.  

carno-viet-nam-dia-chi-uy-tin-chuyen-cung-cap-cac-loai-may-moc-chat-luong

Carno Việt Nam – Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại máy móc chất lượng

Với hơn 12 năm phát triển, Carno hiện là một trong những công ty hàng đầu chuyên bán máy móc ngành nhựa chất lượng và nhận được nhiều đánh giá tích cực, sự tin tưởng từ phía khách hàng. Vì vậy, khi lựa chọn thương hiệu Carno Việt Nam, quý khách hàng sẽ có được sự hài lòng tuyệt đối cũng như những trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất. 

Ngoài cánh tay robot, Carno Việt Nam còn có đa dạng sự lựa chọn dành cho quý khách hàng như: máy băm nhựa, phễu sấy nhựa, máy hút ẩm, máy cấp liệu, máy làm lạnh Chiller…

THAM KHẢO THÊM SẢN PHẨM CỦA CARNO NGAY TẠI ĐÂY

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 - 02822459444

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Phố Thuần Mỹ, Đường Ngô Quyền, Phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.