Nhiều ngành công nghiệp hiện nay yêu cầu quy trình làm lạnh trong sản xuất. Mục đích của hoạt động này là giúp thành phẩm có độ rắn nhất định, phổ biến nhất là sử dụng máy làm lạnh Chiller.

Tuy có nhiều loại trên thị trường nhưng tựu chung, mọi dạng máy Chiller đều vận hành theo quy trình mà Carno sắp chia sẻ sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

máy làm lạnh Chiller

Có nhiều loại máy làm lạnh Chiller trên thị trường hiện nay

1. Cấu trúc chung của máy làm lạnh chiller

Các dòng máy làm lạnh Chiller phổ biến hiện nay thường có cấu trúc chung như sau:

  • Máy nén lạnh: Phổ biến nhất hiện nay chính là máy nén piston 2 cấp cho công suất lên đến 100HP. Máy nén này áp dụng cho các Chiller chạy âm sâu. Còn đối với các Chiller chạy dương, bạn nên chọn máy nén xoắn ốc (cho công suất dưới 30HP) hoặc máy nén trục vít (cho công suất trên 30HP).
  • Dàn nóng Chiller (còn gọi là bình ngưng): Có cấu trúc là một ống đồng thẳng, nơi để nước được bơm đi ngang qua và sẽ giải nhiệt cho gas. Gas ở dạng hơi sẽ chứa trong bình ngưng này, đọng lại thành chất lỏng được hấp thụ nhiệt từ nước dẫn qua đến tháp giải nhiệt.
  • Dàn bay hơi Chiller: Gồm có 3 loại là bay hơi loại khô, bay hơi loại nhập dịch và dạng bay hơi đặc biệt đó là bay hơi bằng tấm Phe Inox. Trong đó dạng khô và dạng nhập dịch thì được phổ biến hơn cả.
  • Tủ điều khiển

máy làm lạnh Chiller

Hầu như mọi chiếc máy làm lạnh Chiller hầu như có cấu trúc giống nhau

2. Nguyên lý làm lạnh

Quy trình làm lạnh của những chiếc máy Chiller được áp dụng theo nguyên lý: từ hơi nước ngưng tụ thành lỏng, từ lỏng ngưng tụ thành thể rắn.

Hệ thống máy làm lạnh nước Water Chiller công nghiệp cũng áp dụng theo nguyên lý đó: Gas trạng thái hơi áp suất thấp được nén từ máy nén gas lạnh. Qua máy nén, khí gas trở về trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt (từ cooling tower hoặc dàn ống đồng gió thổi qua thu nhiệt) sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu gas.

máy làm lạnh Chiller

Nguyên lý làm lạnh của các loại máy Chiller cũng khá giống nhau

3. Những lưu ý trong quá trình vận hành của máy làm lạnh chiller

Những lưu ý khi vận hành máy làm lạnh Chiller là:

  • Người trực hệ thống cần phải có đủ tỉnh táo, nhạy bén để có thể nghe được âm thanh phát ra từ máy làm lạnh.
  • Kiểm tra đường hút xem máy có bị đông đá hay không.
  • Theo dõi thật kỹ các thông số kỹ thuật của máy.
  • Trước khi cho máy vận hành, người trực hệ thống cần phải xem xét một cách đầy đủ và cẩn thận những yếu tố có liên quan như nguồn điện, nguồn nước, và một số các yếu tố liên quan khác. Đối với những đợt sản xuất lớn, tuyệt đối hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.
  • Ghi chép nhật ký vận hành máy thường xuyên.

máy làm lạnh Chiller

Lưu ý kiểm tra cẩn thận trước và sau khi sử dụng máy

Trên đây là cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lưu ý chung khi vận hành các loại máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller. Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu sản xuất, bạn nên chú ý chọn máy làm lạnh chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Nếu có nhu cầu mua máy làm lạnh Chiller cho ngành nhựa, hãy liên hệ ngay với Carno để được tư vấn nhé!