máy hút ẩm công nghiệp

Các khu vực như nhà xưởng, khu chế xuất, kho bảo quản,… thường có độ ẩm cao. Do đó, muốn duy trì sự khô ráo trong không khí, từ đó ổn định trạng thái của sản phẩm, mọi doanh nghiệp đều cần sử dụng máy hút ẩm công nghiệp chuyên dụng.

Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy này, hãy theo dõi bài biết dưới đây của Carno nhé!

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm chuyên dụng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất và bảo quản sản phẩm công nghiệp

1. Máy hút ẩm công nghiệp là gì?

Máy hút ẩm công nghiệp là một thiết bị có tác dụng kiểm soát và giữ độ ẩm ở ngưỡng an toàn, mục đích của nó là hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc, hư hỏng hàng hóa, linh kiện điện tử nói chung và đồ nhựa nói riêng.

Chúng thường được sử dụng trong các khu vực như nhà xưởng, khu chế xuất, kho bảo quản,… Người dùng có thể tùy ý điều chỉnh, cài đặt máy để không khí đạt độ ẩm mà mình mong muốn.

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp giữ môi trường luôn khô ráo

2. Điểm khác nhau giữa máy hút ẩm công nghiệp và máy hút ẩm dân dụng

Cùng có tác dụng để hút ẩm không khí nhưng máy hút ẩm dân dụng và máy hút ẩm công nghiệp có rất nhiều điểm khác nhau. Cụ thể:

2.1 Tính năng, thiết kế

 • Máy hút ẩm dân dụng: thiết kế máy nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển.
 • Máy hút ẩm công nghiệp: kích thước lớn với bình chứa nước khá to. Bên cạnh khả năng hút ẩm, máy còn được trang bị nhiều tính năng phụ như lọc không khí, sấy không khí, tăng/giảm quạt, hẹn giờ tắt/bật,…

2.2 Công suất

 • Máy hút ẩm dân dụng: công suất chỉ khoảng từ 12 lít – 27 lít/ngày, không thể hoạt động liên tục suốt cả ngày.
 • Máy hút ẩm công nghiệp: máy hút ẩm công nghiệp có công suất lớn (trung bình hơn 50 lít/ngày), có thể hoạt động gần như 24/24h và thường được kết nối với dòng điện 3 pha khi vận hành.

2.3 Không gian sử dụng

 • Máy hút ẩm dân dụng: chỉ có thể phát huy hiệu quả khi sử dụng trong không gian rộng dưới 25m2. Do đó, người ta thường dùng máy để hút ẩm trong gia đình, ở các khu vực như phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách,…
 • Máy hút ẩm công nghiệp: có thể hoạt động tốt trong những không gian rộng đến hàng trăm mét vuông, phù hợp để dùng trong các khu công nghiệp, xưởng sản xuất,…

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp có công suất vận hành lớn hơn máy hút ẩm dân dụng

3. Phân loại máy hút ẩm công nghiệp

Có 2 loại máy hút ẩm công nghiệp chính: máy hút ẩm bằng rotor và máy hút ẩm dạng ngưng tụ.

3.1 Máy hút ẩm công nghiệp rotor

Loại máy này có kết cấu gồm những tấm phẳng và gấp nếp xen kẽ nhau tạo thành hình dạng tổ ong (gọi là rotor). Hệ thống này được ngâm tẩm với chất làm khô (thường là silica gel), có tác dụng hút ẩm không khí.

Thông thường, máy hút ẩm bằng rotor công suất không quá lớn (chỉ khoảng 50 lít/ngày), cách thức lắp đặt và vận hành cũng phức tạp hơn máy hút ẩm ngưng tụ. Nhưng chúng lại có độ chính xác cao, giải kiểm soát ẩm rộng (từ 5-80%), hoạt động tốt ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau nên thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm, khu chế xuất,…

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp rotor khá phổ biến

3.2 Máy hút ẩm công nghiệp dạng ngưng tụ

Loại máy này có khả năng hút ẩm trong không khí thông qua hệ thống làm lạnh và ngưng tụ nước. Máy hút ẩm công nghiệp dạng ngưng tụ có ưu điểm là giá thành hợp lý, máy bền, công suất lớn (có thể đạt đến 500 lít/ngày), khả năng hút ẩm nhanh và dễ sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là giải kiểm soát độ ẩm hẹp (trong khoảng từ 35-80%), hoạt động sai số tương đối lớn.

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp ngưng tụ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất

4. Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm công nghiệp

Các loại máy hút ẩm khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau:

4.1 Máy hút ẩm rotor

Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc hút ẩm qua rotor. Cụ thể, không khí sau khi đưa vào hệ thống sẽ được gia nhiệt và làm khô nhờ hoạt động của các bánh rotor. Kết quả, không khí được thải ra ngoài môi trường là không khí khô.

4.2 Máy hút ẩm ngưng tụ

Máy hoạt động theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước tương tự như máy lạnh nhưng khác ở chỗ: máy lạnh thổi không khí lạnh ra ngoài còn máy hút ẩm lại hút ngược khí vào trong qua giàn lạnh.

Không khí từ môi trường sau khi hút vào máy trực tiếp được đưa vào hệ thống làm lạnh. Tại đây, hơi ẩm sẽ ngưng tụ thành nước. Trong khi đó, phần không khí khô còn lại sẽ thoát ra ngoài để giúp cân bằng độ ẩm của môi trường.

máy hút ẩm công nghiệp

Mục đích nguyên lý hoạt động của các loại máy hút ẩm công nghiệp đều là cân bằng độ ẩm cho môi trường kho

5. Công dụng của máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp có một vai trò rất quan trọng trong kinh doanh, sản xuất. Cụ thể:

 • Cân bằng độ ẩm trong không khí, tránh các hiện tượng ẩm mốc và sự phá hoại của các vi sinh vật gây hại, giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động, từ đó tăng năng suất làm việc.
 • Được sử dụng trong các nhà kho, xưởng sản xuất để bảo quản thực phẩm, dược phẩm,nhựa… không bị nấm mốc, hư hỏng.
 • Kiểm soát độ ẩm chính xác theo các tiêu chuẩn, yêu cầu riêng của từng ngành, đặc biệt là công nghiệp nhựa.
 • Bảo vệ máy móc, thiết bị trong sản xuất không bị ăn mòn, gỉ sét, hỏng hóc do độ ẩm quá cao.
 • Đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào và thành phẩm cho các ngành như da giày, điện tử, chế biến nhựa,… với yêu cầu độ ẩm từ 40-60%.

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp rất quan trọng trong ngành sản xuất nhựa

6. Ưu điểm của máy hút ẩm công nghiệp

Là một trong những máy móc ngành nhựa quan trọng, máy hút ẩm có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Công suất lớn, có khả năng hoạt động ổn định và liên tục gần như 24/24h trong nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau.
 • Chi phí bảo dưỡng và sửa chữa máy không quá cao.
 • Hoạt động êm, nhẹ, ít gây tiếng ồn.
 • Độ bền cao, có tính năng bật/tắt tự động, tiết kiệm điện năng.
 • Kiểm soát độ ẩm nhanh chóng với độ chính xác cao.

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp có công suất lớn, làm việc ổn định, liên tục

7. Hướng dẫn mua máy hút ẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu

Muốn mua được máy hút ẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu, bạn cần phải chú ý các yếu tố sau:

7.1 Công suất máy hút ẩm

Công suất máy hút ẩm cần phải phù hợp với diện tích của kho bãi, nhà xưởng. Nếu bạn muốn hút ẩm cho khu vực rộng hàng trăm mét vuông thì cần phải lựa chọn máy có công suất lớn và ngược lại. Ngoài ra, công suất máy còn phụ thuộc vào mức độ hơi ẩm trong không khí và các yêu cầu cụ thể khác trong ngành. Muốn xác định được các vấn đề này, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ tính toán và tư vấn chi tiết.

7.2 Loại máy hút ẩm

Để lựa chọn loại máy hút ẩm phù hợp, bạn cần căn cứ vào đặc điểm của ngành và yêu cầu cụ thể. Ví dụ, nếu mua máy để sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc khu chế xuất đòi hỏi việc kiểm soát độ ẩm ở mức cao thì nên chọn máy hút ẩm rotor. Còn trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm chi phí thì máy hút ẩm ngưng tụ chính là một lựa chọn không tồi.

7.3 Thương hiệu máy hút ẩm

Thương hiệu là một yếu tố rất cần được quan tâm khi lựa chọn máy hút ẩm vì điều này sẽ liên quan trực tiếp đến hiệu suất hoạt động, độ bền và tính ổn định của máy. Sản phẩm của các doanh nghiệp uy tín, hoạt động với công suất 192 lít/ngày có thể hút được lượng nước nhiều hơn máy có công suất 240 lít/ngày nhưng kém chất lượng.

Do đó, hãy lựa chọn máy hút ẩm của thương hiệu tốt để giảm thiểu chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả hoạt động.

máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm cần có công suất phù hợp với diện tích khu vực hút ẩm

8. Bảo dưỡng và sửa chữa máy hút ẩm đúng cách

8.1 Cách bảo dưỡng máy hút ẩm

Để tăng độ bền và hiệu suất hoạt động cho máy hút ẩm công nghiệp, bạn phải vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên, đúng cách.

Dưới đây là một số công tác bảo dưỡng máy cơ bản mà bạn cần nắm:

 • Làm sạch màng lọc khí: nên làm sạch màng lọc khí định kỳ 1 lần/tháng.
 • Kiểm tra ống dẫn nước: thường xuyên kiểm tra xem ống dẫn nước có xảy ra các hiện tượng nứt vỡ, hỏng hóc gì hay không.
 • Kiểm tra máy sau khi sử dụng: rút phích cắm điện và đổ sạch nước ở bình chứa khi tắt máy trong thời gian dài.
 • Chú ý vị trí đặt máy: đặt máy ở nơi an toàn, địa hình bằng phẳng. Tuyệt đối không bố trí máy gần với các thiết bị tạo ra khí nóng như lò đúc, máy sưởi, máy sấy,…

máy hút ẩm công nghiệp

Vệ sinh máy hút ẩm rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi thọ máy

8.2 Khắc phục một số lỗi thường gặp của máy hút ẩm

Bất kể bạn sử dụng loại máy móc ngành nhựa nào, thương hiệu tốt đến đâu thì các vấn đề hỏng hóc vẫn là điều khó có thể tránh khỏi. Và máy hút ẩm cũng không ngoại lệ.

Để giúp bạn sử dụng máy hiệu quả hơn, Carno sẽ cung cấp giải pháp sửa chữa một số lỗi thường gặp ở loại máy này cho bạn.

 • Máy không hoạt động: với lỗi này, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
 • Một là do không có điện, đèn báo ở bảng điều khiển sẽ không hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do mất điện hoặc dây nguồn bị lỏng. Bạn cần xem xét lại hệ thống điện và đường dây, phích cắm của máy hút ẩm. Nếu mọi thứ đều ổn thì có thể cầu chì bị cháy hoặc bảng điều khiển hỏng. Thay cầu chì hoặc bảng điều khiển mới là cách khắc phục hữu hiệu cho trường hợp này.
 • Hai là có điện nhưng đèn báo ở bảng điều khiển vẫn không hoạt động. Nguyên nhân của trường hợp này là do độ ẩm hiện tại của không khí bên ngoài thấp hơn độ ẩm được cài đặt. Bạn chỉ cần căn chỉnh lại độ ẩm phù hợp là được.
 • Hệ thống làm lạnh xảy ra vấn đề: lỗi này xảy ra có thể do động cơ làm lạnh gặp trục trặc hoặc mắc kẹt dị vật. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thay điện dung và motor mới cho máy.
 • Máy nén khí bị lỗi: vấn đề này có thể xuất phát từ việc máy nén khí bị hỏng, pít tông bị tắc hoặc thiếu dung môi làm lạnh. Lúc này, bạn cần thay điện dung lớn hơn, sửa chữa lỗ rò (để dung môi không chảy ra) và thêm dung môi cho động cơ.
 • Hiệu suất hoạt động kém: lỗi này thường xảy ra do tắc nghẽn màng lọc. Bạn chỉ cần vệ sinh lại màng lọc khí là được.

máy hút ẩm công nghiệp

Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở máy hút nhựa công nghiệp khá đơn giản

Trên đây là các thông tin chi tiết về tính năng, nguyên lý hoạt động và cách bảo trì máy hút ẩm công nghiệp đơn giản, hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này của Carno đã giúp bạn có thêm kiến thức về loại thiết bị công nghiệp quan trọng này.

Và nếu có nhu cầu mua máy hút ẩm nhựa hoặc các loại thiết bị nào phục vụ cho việc sản xuất nhựa, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi – Carno để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!